Nga – Syria nói gì sau khi ông Trump tuyên bố cao nguyên Golan là của Israel?

Nga và Syria đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đến lúc Mỹ công nhận Israel có toàn bộ chủ quyền ở cao nguyên Golan.

Không chỉ Nga và Syria, Iran cũng đã chỉ trích lời bình luận được Tổng thống Mỹ Trump chia sẻ trên Twitter vào ngày 21/3.

“Sau 52 năm, giờ là lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel trên cao nguyên Golan. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với an ninh và chiến lược của Israel và sự ổn định của khu vực”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, nhận định của ông Trump đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ liên quan tới tình trạng ở cao nguyên Golan, khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm cao nguyên Golan và sáp nhập vào lãnh thổ vào năm 1981. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận hành động của Israel.

Hôm nay (22/3), hãng tin nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump cho thấy "sự thiên vị" của Mỹ đối với Israel.

“Điều này không thể thay đổi thực tế cao nguyên Golan đã và vẫn thuộc về Syria. Dân tộc Syria ngày càng kiên quyết hơn nhằm giải phóng phần quý báu của lãnh thổ quốc gia bằng tất cả biện pháp khả thi. Tuyên bố của ông Trump là vô trách nhiệm và vi phạm luật pháp quốc tế”, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, tuyên bố của Tổng thống Trump về cao nguyên Golan là "bất hợp pháp và không thể chấp nhận được", đồng thời "không thể đảo ngược thực tế rằng vùng đất này thuộc về Syria".

Ngay cả phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng việc thay đổi quy chế của cao nguyên Golan sẽ vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. 

 

Trong giai đoạn nội chiến Syria, cả Nga và Iran đều điều động quân đội tới quốc gia Trung Đông để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump ở Nhà Trắng hồi tháng 2/2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị Mỹ công nhận chủ quyền của quốc gia này đối với cao nguyên Golan.

Và lời tuyên bố của ông Trump về việc đã đến lúc Mỹ công nhận chủ quyền hoàn toàn của Israel đối với cao nguyên Golan được xem là cú huých giúp ông Netanyahu trong chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ.

Hôm 21/3, chia sẻ trên trang Twitter, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã mạnh dạn công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Xin cảm ơn Tổng thống Trump!".

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga – Syria nói gì sau khi ông Trump tuyên bố cao nguyên Golan là của Israel cao nguyên Golan tranh chấp chủ quyền căng thẳng Syria Israel tổng thống Trump sáp nhập lãnh thổ quan hệ Mỹ Israel Benjamin Netanyahu tổng thống Assad chủ quyền Golan nội chiến syria tình hình syria
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.