Nga sắp chính thức rút khỏi Hiệp ước INF với Mỹ?

Hôm nay (26/6), Hội đồng Liên bang Nga tiến hành thảo luận về đạo luật đình chỉ Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) mà Tổng thống Vladimir Putin từng đề xuất.

Trước đó, hôm 30/5, dự luật đình chỉ Hiệp ước INF đã được Tổng thống Putin đệ trình lên Duma quốc gia Nga xem xét. Dự luật được Ủy ban về các vấn đề quốc tế và hai ủy ban về an ninh và quốc phòng tán thành.

Hội đồng Liên bang Nga tiến hành thảo luận về đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF từng được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết năm 1987.

Tới ngày 18/6, Duma quốc gia Nga tức Hạ viện Nga đã thông qua đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. 

Chia sẻ với các phóng viên, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho hay cơ quan này ủng hộ dự luật trên và nhấn mạnh quyết định hoãn thi hành Hiệp ước INF là một hành động cứng rắn.

Cũng theo bà Matvienko, “quyết định của Tổng thống Putin là hoàn toàn đúng đắn bởi Nga có quyền phát triển các loại vũ khí đáp ứng được yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích an ninh của Nga”.

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước INF trước cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. Về phần mình, Moscow lên tiếng bác bỏ cáo buộc và nhấn mạnh chính Washington mới là bên vi phạm hiệp ước.

 

Tới ngày 2/2, Mỹ chính thức cho hoãn thi hành Hiệp ước INF và cho hay tiến trình rút khỏi INF sẽ kéo dài trong 6 tháng. Mỹ cũng khẳng định sẽ quay trở lại làm thành viên của Hiệp ước INF một khi Nga chịu tuân thủ các quy định. Đáp trả, hôm 4/3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ tham gia hiệp ước này.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết năm 1987. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn 500 - 5.500km. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga sắp chính thức rút khỏi Hiệp ước INF với Mỹ nga đình chỉ thi hành hiệp ước INF hiệp ước INF quan hệ nga mỹ mỹ rút khỏi INF tổng thống putin tên lửa đạn đạo Duma quốc gia Nga
 
List comment
 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản.