Nga sẵn sàng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Iran?

Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Dmitry Shugayev cho biết, Nga không loại trừ việc thảo luận với Iran về việc cung cấp hệ thống phòng không và các thiết bị điện tử cho nước này.

Ông Shugayev nhấn mạnh rằng Nga luôn tuân thủ chặt chẽ các nghị quyết quốc tế, và rằng hoạt động hợp tác quốc phòng nhằm cung cấp các loại vũ khí tấn công cho Tehran sẽ chưa thể được bắt đầu trước thời hạn tháng 10/2020.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đang được nhiều nước trên thế giới để ý.

“Trước khi lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hết hiệu lực, hai nước vẫn có thể thảo luận hợp tác về những vấn đề: cung cấp các thiết bị phòng không, thiết lập một mạng lưới do thám đa phương tiện, các hệ thống an ninh và quốc phòng cho khu vực bờ biển Vịnh Ba Tư, cung cấp các thiết bị vô tuyến điện tử, hiện đại hóa các hệ thống phòng không đã cung cấp cho Iran trước đây, hay cung cấp vũ khí và đạn dược nhỏ”, ông Shugayev nói.

Mặc dù thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Nga và Iran đã được ký kết từ năm 2001, song việc hợp tác với Tehran đã bị giới hạn theo nội dung Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một sắc lệnh Tổng thống Nga được ban hành vào ngày 11/03/2016.

Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng Moscow đã từ chối bán hệ thống S-400 cho Iran do vấn đề cấm vận. Được biết, Nga cho rằng đây là quyết định quá mạo hiểm do nó có thể đẩy mạnh căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ thông tin này và khẳng định Iran không có dự định mua hệ thống phòng không này.

 

Về phần mình, ông Shugayev cho biết Nga sẵn sàng cung cấp hệ thống S-400 cho Iran, tuy nhiên cho đến lúc này Tehran vẫn chưa đưa ra đề nghị nào.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Iran S-400 tên lửa phòng không cấm vận Liên Hợp Quốc
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.