Nga quan ngại Mỹ có thể châm ngòi Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ hai

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ dường như đang tìm cớ để bắt đầu một cuộc chiến tranh mới ở Vùng Vịnh, trong bối cảnh Washington đang kêu gọi thành lập một liên minh an ninh trong khu vực này để có thể triển khai tàu chiến khi cần.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến ở Vùng Vịnh khi những gì xảy ra có thể dẫn đến “một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn”. Mỹ đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng với Iran và đang tìm cách thành lập một “liên minh hải quân” với mục đích gây sức ép hơn nữa cho Tehran.

Việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh đã khiến Mỹ và Anh kêu gọi thành lập liên minh an ninh trên biển gần Iran.

Bộ này cũng nói thêm, việc bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở eo biển Gibraltar do Anh thực hiện cũng khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn. “Có cảm giác rằng Washington đang tìm kiếm một cái cớ để thực hiện chiến tranh”, họ cho biết.

Việc Mỹ đẩy cao căng thẳng ở Vùng Vịnh được cho là nhằm giành lấy sự ủng hộ của các cử tri trong nước khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đang đến gần. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ mạo hiểm mạng sống của dân thường của các nước khác cũng như tính mạng của các quân nhân của chính mình là “để tìm kiếm thành công trong bầu cử”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Mỹ và Anh đang tìm cách thành lập một liên minh an ninh với mục tiêu bảo vệ các tàu chở hàng đi qua khu vực eo biển Hormuz, cửa ngõ vào Vịnh Ba Tư và Iran. “Trước đây chúng ta không cần bất kỳ liên minh nào để bảo vệ tàu chở hàng cho đến khi Mỹ bắt đầu thổi bùng căng thẳng”, Moscow nhấn mạnh.

 

Động thái của Anh và Mỹ được thực hiện sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero vào tháng trước, vốn được cho là để đáp trả vụ bắt giữ tàu ở Gibraltar.

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran bùng nổ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà họ đã từng ký với Iran vào năm 2015. Theo Bộ Ngoại giao Nga, trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, hoạt động vận chuyển dầu và các mặt hàng khác qua eo biển Hormuz rất “ổn định và an toàn”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Iran Anh căng thẳng an ninh liên minh quân sự xung đột
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.