Nga phản ứng thế nào với tuyên bố nguy cơ Ukraine trở lại dưới ách “đế chế Nga”?

Thành viên Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Oleg Morozov đánh giá, khi tuyên bố Nga là “đế chế”, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã bộc lộ lập trường yếu kém và sự tuyệt vọng chính trị”.

Trước đó, đương kim Tổng thống Piotr Poroshenko ngày 7/4 tuyên bố, vòng II của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine sẽ cho thấy nước này sẽ đi về đâu – hướng tới Liên minh châu Âu (EU) hay là hướng về phía Nga.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ông Poroshenko nói rằng Ukraine “cần có một Tổng thống, một Tổng Tư lệnh tối cao thực sự mạnh mẽ, chứ không cần một kẻ bạc nhược, yếu đuối”, sẽ đưa đất nước này tiến tới nền tự do dân chủ châu Âu nếu không sẽ có nguy cơ quay trở lại dưới ách thống trị của “đế chế Nga”.

“Ông Poroshenko đã tự đốt cháy mọi cây cầu, cắt đứt mọi ngả đường. Một Tổng thống không có sự linh hoạt, nhạy bén chính trị mới chính là Tổng thống yếu kém”, thượng nghị sĩ Oleg Morozov bình luận.

Theo ông Oleg Morozov, nếu lựa chọn thiên về phía châu Âu, từ bỏ Nga thì cũng chẳng phải là lựa chọn, bởi nó sẽ tạo ra những vấn đề mới. Ông cho rằng: “Châu Âu đâu có cần đến Ukraine, nước đang tuyên chiến với Nga. Châu Âu sẽ không ủng hộ một Ukraine như vậy, bởi không muốn trả giá cho an ninh của Ukraine theo kiểu nguy hại như vậy”.

“Nói cách khác, lập trường của ông Poroshenko là lập trường yếu đuối và tuyệt vọng về chính trị. Có thể mọi suy nghĩ của ông ta bây giờ chỉ tập trung vào việc kiếm tấm vé chuồn tới một nước châu Âu nào đó”, chính khách Nga kết luận.

Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập), ông Viktor Vodolatsky đánh giá phát ngôn của Tổng thống Ukraine Poroshenko chỉ là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi ý nghĩ rằng ông không xứng lọt vào vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine.

Trụ sở Duma Quốc gia Nga

 

Về phần mình, đại biểu Duma quốc gia Nga Ruslan Balbek cho rằng, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong các tuyên bố về "đế chế Nga" đang lặp lại các bài phát biểu tranh cử của mình từ năm năm trước, mặc dù "không ai kéo Ukraine vào Nga".

Ông Ruslan Balbek nói rằng tất cả người dân Ukraine đã nghe thấy điều này vào mùa Xuân năm 2014. Năm năm sau, hóa ra châu Âu vẫn còn ở rất xa, không ai kéo Ukraine vào Nga, và sự thịnh vượng của người Ukraine không thấy đâu?.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Ukraine vào ngày 31/3. Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine(SIK), không ai trong số các ứng cử viên nhận được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên.

Vòng thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 với màn “so găng” giữa ứng viên Vladimir Zelensky người dẫn đầu trong vòng 1 với 30,24% số phiếu ủng hộ của cử tri với đương kim Tổng thống Poroshenko với 15,95% số phiếu ủng hộ.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử Tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống ở Ukraine bầu cử Ukraine Nga phản ứng thế nào với tuyên bố nguy cơ Ukraine trở lại dưới đế chế Nga Thành viên Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Thượng viện Nga ông Oleg Morozov Tổng thống Ukraine Poroshenko Duma Quốc gia Nga Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine ông Poroshenko ông Zelensky bà Tymoshenko trí đức infonet
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.