Nga phản ứng thế nào với tuyên bố 'hãy sẵn sàng' của ông Trump?

Đại diện Nga cho rằng cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học thực chất chỉ là cái cớ để Hoa Kỳ tấn công vào Damascus và lợi dụng các tên lửa thông minh để xóa hết bằng chứng, gây trở ngại cho công việc điều tra của các chuyên gia quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Hôm 11/4, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: "Các tên lửa thông minh của Hoa Kỳ, mà Tổng thống Donald Trump đề cập tới, có thể phá hủy mọi bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga hãy “sẵn sàng” và rằng tên lửa mà Mỹ sẽ đưa đến Syria là những loại vũ khí hiện đại nhất từ trước tới nay.

Ông Trump đã viết trên Twitter của mình, rằng Nga nên sẵn sàng để bắn hạ các tên lửa sắp nhắm vào Syria. Theo ông, Moscow nên chuẩn bị tinh thần, bởi vì các tên lửa này sẽ rất "tốt, mới và thông minh".

Đáp trả lại, bà Zakharova viết trên trang Facebook của mình: "Các tên lửa thông minh nên nhắm tới những kẻ khủng bố, chứ không phải là nhắm vào một chính phủ hợp pháp đang chống lại khủng bố quốc tế trên lãnh thổ của họ trong nhiều năm qua".

"Và các chuyên gia của OPCW (Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học) có cảnh báo rằng các tên lửa thông minh sẽ phá hủy tất cả các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học trên mặt đất? Hay đó chính là toàn bộ kế hoạch nhằm nhanh chóng che đậy dấu vết của sự khiêu khích bằng cách sử dụng tên lửa thông minh để tấn công, và thanh tra viên quốc tế chẳng tìm kiếm được gì để làm bằng chứng?", bà nói thêm.

 

Trước đó, phương Tây cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta. Moscow đã bác bỏ thông tin về quả bom clo được cáo buộc là do quân đội Syria thả xuống. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, rằng mục đích của việc cáo buộc binh sĩ Syria sử dụng các chất độc hóa học là để bảo vệ những kẻ khủng bố và biện minh cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra từ bên ngoài vào Syria.

Trước đó vào ngày 13/3, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga đã thông báo về việc Mỹ định dùng chiêu khiêu khích các chiến binh ở Đông Ghouta nhằm dàn dựng việc sử dụng vũ khí hóa học. Quân đội Nga đã bày tỏ ý kiến cho rằng sự khiêu khích của Mỹ sau đó được sử dụng như là một cái cớ cho việc tấn công vào Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thậm chí còn cam kết sẽ đưa ra quyết định về các hành động chống Syria trong tuần này.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.