Nga nói gì về việc Bắc Macedonia gia nhập NATO

Hôm 30/3, buổi lễ kết nạp Bắc Macedonia chính thức trở thành thành viên thứ 30 của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Bắc Macedonia chính thức trở thành thành viên thứ 30 của NATO. Ảnh:Globallookpress.com.

Truyền thông đưa tin, hôm 27/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Bắc Macedonia “giờ là một phần của gia đình NATO”. Ông Jens Stoltenberg nói, NATO là một gia đình gồm 30 quốc gia thành viên với gần 1 tỷ người được xây dựng dựa trên “một sự chắc chắn rằng cho dù có phải đối mặt với những thách thức như thế nào, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn và an toàn hơn”.     

Đồng thời, ông Jens Stoltenberg nhận định việc kết nạp Bắc Macedonia giúp cho khu vực Tây Balkan ổn định hơn và NATO sẽ trở nên mạnh mẽ, an toàn hơn. Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Bắc Macedonia Stevo PVervisovski gọi sự kiện này là dấu son trong lịch sử của đất nước. Là thành viên NATO sẽ giúp cho an ninh quốc gia được đảm bảo.

“Chúng tôi không thể vui mừng và đánh dấu sự kiện này. Đây là một thành công lịch sử mà sau ba thập kỷ độc lập, cuối cùng đã khẳng định được an ninh, bảo đảm tương lai cho Macedonia. Xin chúc mừng tất cả! Chúng tôi xứng đáng với điều đó!”.

Bình luận về sự kiện này phía Nga chỉ trích sự gia nhập của Bắc Macedonia vào NATO. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sự kiện này không góp phần vào cuộc chiến chống lại các mối đe dọa phổ biến, bao gồm đại dịch Covid-19 đang lây lan ra khắp thế giới hiện nay. Thay vào đó, việc mở rộng NATO thêm thành viên sẽ chỉ tạo ra “sự chia rẽ mới”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng cho đến nay vẫn chưa có một lời “biện minh” rõ ràng nào cho sự cần thiết của Bắc Macedonia để gia nhập NATO.

 

Các báo cáo cũng nhấn mạnh bên cạnh sự tăng trưởng kinh tế, tăng cường pháp luật sẽ được hứa hẹn, tuy nhiên “hoàn toàn không cần thiết phải tham gia khối quân sự - chính trị như NATO”. Thay vào đó, Skopje sẽ được yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng mua vũ khí và thiết bị của Mỹ.

Cộng hòa Macedonia (tên gọi trước đây của Cộng hòa Bắc Macedonia) xin gia nhập NATO từ những năm 90 của thế kỷ trước, song vấp phải sự phản đối của Athens vì trùng với tên một tỉnh ở Hy Lạp. Cuối năm 2018, Skopje và Athens đã đạt một thỏa thuận, theo đó quốc gia Tây Balkan này chính thức đổi tên thành Bắc Macedonia và Hy Lạp không còn phủ quyết việc quốc gia láng giềng gia nhập NATO.

Bắc Macedonia có khoảng 2 triệu dân, tách ra độc lập sau khi Liên bang Nam Tư tan rã năm 1991 với tên gọi Cộng hòa Macedonia. Trở thành thành viên Liên Hợp Quốc vào năm 1993.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Tàu tấn công ven bờ thứ hai của Mỹ tới gần tàu thăm dò Malaysia ở Biển Đông
icon

Hôm 12/5, tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã hoạt động ở phía nam Biển Đông và gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia.  

 
Mỹ từ bỏ chiến tranh với Iran để tập trung đối phó Trung Quốc?
icon

Quyết định rút hai hệ thống tên lửa Patriot khỏi Ả Rập Xê-út dường như cho thấy, Mỹ không còn bận tâm tới căng thẳng với Iran mà thay vào đó tập trung ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc. 

 
Hình ảnh mới nhất về cuộc sống ở châu Âu khi nới lỏng phong tỏa
icon

Tại châu Âu bắt đầu từ hôm 11/5, nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha… bắt đầu tiến hành nới lỏng lệnh phong tỏa sau một thời gian số ca mắc Covid-19 giảm dần theo ngày.

 
Cặp vợ chồng mới cưới “không mảnh vải che thân” đuổi theo tên trộm
icon

Mới đây, một cặp vợ chồng mới cưới ở Australia đã khỏa thân đuổi theo tên trộm đột nhập vào nhà của họ.

 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria?
icon

Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria; Phái đoàn quân sự Nga lại bị nhóm biểu tình tấn công ở Idlib; Hải quân Nga tập trận ngoài khơi Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Cứu sống bệnh nhân, nữ y tá Mỹ không may mắc Covid-19 và qua đời
icon

Theo New York Post, một nữ y tá đến từ thành phố Los Angeles, California của Mỹ, đã không mặc đồ bảo hộ khi đang cố gắng cứu chữa một bệnh nhân Covid-19, bị mắc bệnh và qua đời sau đó hai tuần.

Cụ bà 113 tuổi bình phục 'không ngờ' sau khi mắc Covid-19
icon

Theo Daily Mail, cụ bà Maria Branyas 113 tuổi, sống ở Tây Ban Nha đã trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất thế giới bình phục sau khi mắc Covid-19.

Nghề nào sẽ được tìm kiếm nhiều nhất sau đại dịch Covid-19?
icon

Giám đốc Công nghệ Phân phối Yandex Grigory Bakunov mới đây đã chia sẻ với trang Gazeta.ru về nghề nghiệp trong tương lai sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường lao động.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga mắc Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 12/5, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov được xác định đã mắc Covid-19.

Số ca tự tử ở Thái Lan gia tăng do áp lực kinh tế thời Covid-19
icon

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu chính phủ Thái Lan không đưa ra giải pháp kịp thời, số người tử tự vì áp lực kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh có thể vượt qua cả số ca tử vong vì mắc Covid-19.