Nga nói gì khi Mỹ có kế hoạch tấn công mạng lưới điện?

Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev, cộng đồng quốc tế nên lên án mạnh mẽ kế hoạch cài đặt các phần mềm có hại vào mạng lưới điện của Nga thông qua mạng internet.

Kế hoạch này đã được nhắc đến trong một bài viết do báo New York Times đăng tải. Ông Kosachev cho biết, nếu những kế hoạch trên là có thật, Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Mỹ có kế hoạch tấn công mạng lưới điện của Nga thông qua mạng internet?

“Khi một ai đó có những kế hoạch đen tối, chúng ta luôn có những hình thức trừng phạt cho dù kế hoạch chưa trở thành hành vi phạm tội thực sự. Nếu những kế hoạch tấn công mạng của Hoa Kỳ là đúng sự thật, đó sẽ là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế cần phải lên án mạnh mẽ hành vi này”, ông nói.

Vào ngày 15/6, báo New York Times dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ giấu tên đưa tin rằng Mỹ đang đẩy mạnh các hoạt động tấn công mạng nhằm vào mạng lưới điện của Nga, qua đó cho thấy quyết tâm tiến hành sử dụng các công cụ công kích trên mạng một cách mạnh bạo hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump sau đó đã bác bỏ thông tin trên, gọi bài viết của New York Times là “một hành vi phản quốc chính thức” và gọi tờ báo này là “kẻ thù của người dân”.

 

Nói về những cáo buộc của Tổng thống Trump, ông Kosachev cho biết báo New York Times đã trình bày bài báo trên cho chính phủ Mỹ, và các quan chức an ninh khẳng định nội dung của nó không đáng lo ngại.

“Có thể thấy trong căng thẳng giữa ông Trump và báo giới, chính quyền Mỹ đã vô tình xác nhận rằng họ đang chuẩn bị các cuộc tấn công mạng nhằm vào các nước khác. Vậy nhưng cũng chính Mỹ trước đó đã cáo buộc Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba và Triều Tiên xâm nhập hệ thống máy tính của họ”, ông Kosachev nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ tấn công mạng mạng lưới điện lên án kế hoạch Donald Trump.
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.