Nga muốn phương Tây đảm bảo không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Moscow hy vọng được lắng nghe lời cam kết từ các nước phương Tây về việc không chấp nhận triển khai các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia.

“Khác với Mỹ, Nga không tiến hành thử nghiệm và cũng không trang bị các tên lửa tầm trung và tầm ngắn”, Sputnik dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Mỹ thử nghiệm thử tên lửathành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km vào ngày 18/8. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow hy vọng các nước phương Tây đảm bảo không chấp nhận để Mỹ triển khai các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên lãnh thổ quốc gia. 

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chia sẻ với Euronews, trong hoàn cảnh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)bị phá bỏ, Nga có ý định triển khai các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tới châu Âu.

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tái khẳng định, Nga sẽ không triển khai tên lửa tới bất cứ đâu nếu như Mỹ không hành động trước. Bộ Ngoại giao Nga cũng từng lên tiếng nhấn mạnh, Hiệp ước INF kết thúc là do "sáng kiến của Mỹ".

Hôm 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay Washington muốn triển khai các tên lửa truyền thống tầm trung tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương càng sớm càng tốt.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 1/8 sau khoảng thời gian tạm dừng thi hành các điều khoản của hiệp ước trong vòng 6 tháng. Moscow cũng ra tuyên bố dừng thi hành Hiệp ước INF vào tháng Bảy. Cả Nga và Mỹ nhiều lần lên tiếng đổ lỗi cho nhau vi phạm hiệp ước được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987.

 

Thậm chí, chỉ sau vài tuần rút khỏi Hiệp ước INF, hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km. Đây là khoảng cách nằm trong phạm vi cấm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987. Theo đó, INF cấm các nước thành viên phát triển các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Giới chuyên gia nhận định việc Mỹ nhanh chóng tiến hành vụ phóng thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km cho thấy, Mỹ dường như đã phát triển loại tên lửa này từ lâu trước khi rút khỏi INF.

Cũng theo Lầu Năm Góc, tên lửa mà Mỹ vừa thử là một phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình Tomahawk phóng trên biển. Tên lửa này thường hoạt động trên các chiến hạm và tàu ngầm.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga tên lửa tầm trung tên lửa tầm ngắn của Mỹ hiệp ước INF Lầu Năm Góc NATO tên lửa hành trình Tomahawk
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.