Nga hé lộ số binh sĩ thương vong trong cuộc chiến ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố gần 500 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong quá trình tấn công quân sự ở Ukraine.  

Hôm 2/3, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng phủ nhận các báo cáo nghi ngờ số lượng binh sĩ Nga thương vong ở Ukraine là “không đếm xuể” và cho rằng đây là những thông tin sai lệch sự thật mà đối phương cố ý đưa ra.

RT đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và gần 1.600 người khác bị thương trong quá trình tham chiến ở Ukraine.  

Nga hé lộ số binh sĩ thương vong trong cuộc chiến ở Ukraine
Binh sĩ Nga. (Ảnh: TASS)

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị quân đội và bán quân sự Ukraine báo cáo đã mất ít nhất 2.870 binh sĩ và  hơn 3.700 người khác bị thương. Ngoài ra, khoảng 572 binh sĩ Ukraine đã bị bắt làm tù binh.

Phía Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các đơn vị Nga chiến đấu ở Ukraine đều là lính chuyên nghiệp, chứ không có chuyện phần lớn là “ép đi lính”.

Thông tin về số lượng binh sĩ tử vong được Moscow công bố thấp hơn rất nhiều so với số liệu mà chính quyền Kiev đưa ra. Theo Kiev, Nga đã mất hơn 5.800 binh sĩ kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2.

Trước khi phát động tấn công, Nga đã lên tiếng công nhận nền độc lập của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk”. Đây vốn là hai khu vực tự trị ở miền đông Ukraine và tách ra khỏi lãnh thổ Ukraine từ năm 2014.

Trong tuyên bố phê chuẩn “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào sáng hôm nay (24/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo mục tiêu của hành động là “phi quân sự hóa” ở quốc gia láng giềng và xem đây là phương án tốt nhất để bảo vệ hai nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” ở miền đông Ukraine cùng Nga.

TASS đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky khẳng định Nga sẽ không chiếm toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

 

Cũng trong ngày 2/3, Thị trưởng thành phố Kherson của Ukraine là ông Igor Kolykhayev cho biết binh sĩ Nga đã có mặt ở trong khu vực thành phố và tiến vào tòa thị chính. Tuyên bố này ám chỉ Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố lớn đầu tiên ở Ukraine sau 8 ngày tham chiến.

Thành phố cảng Kherson nằm sát Biển Đen với dân số khoảng 250.000 người nắm giữ vị trí chiến lược. Đây cũng sẽ là thành phố có quy mô lớn đầu tiên ở Ukraine rơi vào tay Nga.

Vào sáng ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chiếm được thành phố Kherson, nhưng sau đó vài tiếng đồng hồ cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhấn mạnh quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến đấu để bảo vệ khu vực này.

Song tới cuối ngày 2/3, Thị trưởng Kolykhayev xác nhận các binh sĩ Nga đang di chuyển trên đường phố của thành phố Kherson.

“Đó là những vị khách có vũ trang đang ở trong thành phố ngày hôm nay. Nhóm của tôi và tôi đều an toàn. Chúng tôi không có vũ khí và không có sự công kích nào từ phía chúng tôi. Tôi không hứa hẹn gì với họ. Tôi chỉ yêu cầu họ không bắn người dân”, Reuters dẫn lời ông Kolykhayev. 

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là cuộc chiến có quy mô lớn nhất nhằm vào một nước châu Âu kể từ năm 1945. Cuộc tấn công của Nga khiến hơn 870.000 người Ukraine phải đi sơ tán. Nhiều nước châu Âu và Mỹ đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Phía Nga khẳng định "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine không nhằm chiếm toàn bộ lãnh thổ quốc gia láng giềng, mà chỉ tiêu diệt năng lực quân sự của quân đội Ukraine, cũng như bắt giữ những đối tượng bị cho là nguy hiểm. Nga nhấn mạnh không tấn công nhằm vào dân thường Ukraine.

Nga chỉ sử dụng lực lượng quân sự có giới hạn ở Ukraine, vì sao?

Nga chỉ sử dụng lực lượng quân sự có giới hạn ở Ukraine, vì sao?

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine được cho bị giới hạn về loại vũ khí, cũng như phạm vi và tần suất tấn công.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

 
 
Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga
icon

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.

 
 
Nhiều người Anh buộc phải thuê quan tài do giá cả tăng vọt
icon

The Sun đưa tin, các nhà tang lễ ở Anh đã bắt đầu cho thuê quan tài, để cắt giảm chi phí cho gia đình.

 
 
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm?
icon

Theo tính toán dựa trên dữ liệu từ xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI), tổng tài sản của các doanh nhân Nga giàu nhất đã giảm 45,484 tỉ USD kể từ đầu năm.

 
Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men
icon

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser mới đây đã khuyến nghị người dân nước này nên tích trữ lương thực và thuốc men tại nhà.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Lượng lớn vũ khí hạng nặng tiếp tục đổ vào Ukraine
icon

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc chia sẻ với các phóng viên rằng, Mỹ đã bàn giao 80% số pháo binh do nước này phân bổ cho Lực lượng vũ trang Ukraine và đã huấn luyện ít nhất 170 binh sĩ để xử lý chúng.

 
Những con số đáng chú ý về đại dịch Covid-19 trên thế giới
icon

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 4 đã tăng khoảng 24 triệu người, con số này nhiều hơn một nửa so với tháng 3.

 
Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha
icon

Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.