Nga không có kế hoạch trở lại G7

Theo phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, Nga sẽ không trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), vì định dạng này không có triển vọng.

Ông Medvedev cho rằng, thành lập nhóm G8 chắc chắn không phải là bây giờ. “Một số quốc gia quan trọng nhất đã rút khỏi đó. Chúng tôi không tham gia vì chúng tôi đã bị chặn tại một số điểm. Và không có mong muốn cụ thể nào để trở lại đó bây giờ”, TASS dẫn lời ông Medvedev nói.

Nga không có kế hoạch trở lại G7
Nga hiện không có kế hoạch quay trở lại Nhóm các nền kinh tế phát triển G7. (Ảnh: Global Look Press)

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh, không có kế hoạch quay trở lại do “tính hợp pháp yếu của định dạng này”.

Theo ông Medvedev, có những quốc gia lớn trong nền kinh tế thế giới cũng không tham gia G7 đó là Ấn Độ, Trung Quốc và Nga, nói chung, đây là những nước khác nghiêm túc.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga lưu ý rằng Moscow chưa bao giờ thảo luận về “các vấn đề kinh tế thuần túy trong việc thành lập nhóm G8”.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi tin rằng Nga vẫn còn trong độ tuổi ‘mới lớn’, vì vậy họ sẽ thảo luận về vấn đề này tại G7 và G8 sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị. Đó là ý nghĩa mà chúng tôi được mời đến đó. Do đó, nói thẳng ra, tôi không thấy bất kỳ triển vọng nào cho G8”, ông Medvedev giải thích.

Cũng theo ông Medvedev, các định dạng khác có thể hữu ích hơn. Ví dụ, nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được thành lập sau năm 2008 đã giúp vượt qua khủng hoảng kinh tế.

 

“Bây giờ, có lẽ ngay cả G20 cũng không phải là nơi mà tất cả các lợi ích đều phù hợp, bởi vì có những định dạng khác, có Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), có Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), có các hiệp hội hội nhập của chúng tôi như Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EAEC)”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Anh thông báo Hội nghị G7 sẽ diễn ra tại Vịnh Carbis, thuộc hạt Cornwall, Tây Nam nước Anh từ 11-13/6 tới đây theo hình thức trực tuyến. Hôm 17/1, có thông tin cho rằng Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc đã được mời tham dự với tư cách là các quốc gia khách mời. Trong khi Điện Kremlin cho biết Nga không được mời.

Thông báo cho biết, các nhà lãnh đạo G7 sẽ giải quyết những thách thức chung như xử lý dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu và đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ việc mở cửa thương mại, đổi mới công nghệ và khám phá khoa học.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, Anh cũng sẽ tổ chức một loạt cuộc họp cấp bộ trưởng các nước G7, diễn ra cả trực tuyến và trực tiếp. Nội dung thảo luận bao trùm nhiều vấn đề như kinh tế, môi trường, y tế, thương mại, công nghệ, chính sách đối ngoại. Năm nay, nước Anh tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên của G7. Đây cũng là thời điểm London bước đi trên một con đường mới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Hôn thê của Thủ tướng Anh Boris Johnson làm gì sau khi sinh con?

Hôn thê của Thủ tướng Anh Boris Johnson làm gì sau khi sinh con?

Izvestia TV đưa tin, vị hôn thê của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Carrie Symonds, sẽ đứng đầu bộ phận Quan hệ công chúng (PR) của Quỹ từ thiện Aspinall.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát.