Nga không chắc nghị quyết về Libya sẽ được thực thi?

RIA Novosti đưa tin, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho biết, Nga không chắc rằng nghị quyết về Libya đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua sẽ được thực thi.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: RIA.

Trước đó, hôm 11/2, nghị quyết do Anh đề xuất được thông qua sau khi có 14 nước bỏ phiếu ủng hộ, trong khi Nga bỏ phiếu trắng. Văn bản nghị quyết nói rằng Hội đồng Bảo an phê chuẩn kết quả của hội nghị Berlin về Libya và xác nhận sự cần thiết phải ngừng bắn ngay khi có khả năng mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng nhắc nhở cam kết kiềm chế không can thiệp vào cuộc xung đột vũ trang hoặc các vấn đề nội bộ của Libya.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho biết, hiện chưa rõ liệu tất cả các bên xung đột ở Libya đã sẵn sàng để thực hiện các quyết định được thông qua tại hội nghị hay chưa. Ông Nebenzya nói rằng, Nga đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của động thái này trong quá trình chuẩn bị hội nghị Berlin và sau khi hội nghị kết thúc.

Đầu tháng 1, Liên Hợp Quốc đã nói có những quốc gia vi phạm thỏa thuận về Libya. Nhưng cụ thể những nước nào vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya lại không được nêu rõ.

Mới đây, hôm 6/2, Nga đã chặn một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về Libya do trong văn bản này có từ “các lính đánh thuê”. Cụ thể, trong khi dự thảo nghị quyết do Anh đề xuất nhấn mạnh “lo ngại về sự xuất hiện gia tăng của lính đánh thuê ở Libya”, thì Moscow muốn thế giới thay đổi thành cụm từ “các tay súng khủng bố nước ngoài”.

“Có một số mục trong nghị quyết này gây lo ngại. Chúng tôi đã quyết định tiếp tục thảo luận với các ủy viên khác”, ông Nebenzya nói.

 

Hội nghị quốc tế nhằm giải quyết tình hình ở Libya được tổ chức tại Berlin vào ngày 19/1. Tham gia hội đàm có nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, cũng như Tổng thư ký LHQ, người đứng đầu Ủy ban châu Âu và đại diện các tổ chức quốc tế khác.

Kết thúc hội nghị các bên đã thống nhất văn bản tổng kết đưa ra giải pháp cho một loạt vấn đề ở Libya. Bên cạnh đó còn thông qua quyết định áp đặt lệnh cấm vận đối với việc cung cấp vũ khí cho các bên tham gia xung đột và giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyết định này.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một văn bản có giá trị ràng buộc về vấn đề Libya kể từ khi các lực lượng của tướng Khalifa Haftar phát động cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli từ tháng tư năm ngoái.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya Libya Liên Hợp Quốc nghị quyết về Libya Nga Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.