Nga đồng loạt thay đổi bản đồ có thêm Crimea

Hôm 24/3, chính phủ Nga đã vẽ lại bản đồ chính thức bao gồm bán đảo vừa mới sáp nhập Crimea. Hàng loạt các phương tiện truyền thông khác của Nga cũng thực hiện thay đổi này.

Theo AFP, bản đồ mới được đăng tải trên trang web của điện Kremlin và các trang web của chính phủ Nga có bao gồm Crimea và mô tả đây là "khu vực trẻ nhất của Nga".

Nga đồng loạt thay đổi bản đồ có thêm Crimea - ảnh 1

Một người đàn ông đang nhìn tấm bản đồ của công ty Mail.ru hiển thị Crime là của Nga.

Công ty Internet lớn nhất của Nga, Mail.ru, là một trong những trang web đầu tiên thực hiện thay đổi hiển thị Crimea là một phần của Nga vào ngày 21/3 khi Tổng thống Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập bán đảo này.

Các kênh truyền hình Nga cũng đã bao gồm các thị trấn và thành phố của Crimean vào chương trình dự báo thời tiết quốc gia.

Một ngân hàng Nga treo một tấm biển tại một tòa nhà ở trung tâm Matxcơva với khẩu hiệu "Nga và Crimea sẽ bên nhau mãi mãi".

Một số trang web phổ biến nhất của Nga bao gồm cả công cụ tìm kiếm lớn là Yandex.ru (có trụ sở tại Matxcơva) cũng đã thay đổi bản đồ Nga có Crimea.

 

Yandex cũng cho biết sẽ thay đổi cách thức trình bày tin tức, trong đó những tin tức về Crimea sẽ được phân loại là tin tức trong nước cho độc giả Nga.

Nhưng trên một trang web song song cho người dùng Ukraine, Yandex.ua vẫn tiếp tục để bản đồ thể hiện Crimea là một phần của Ukraine.

Tuần trước, Yandex đã viết trên blog chính thức rằng "bản đồ sẽ khác nhau cho các quốc gia khác nhau. Crimea sẽ được hiển thị theo lập trường chính thức của mỗi quốc gia".

Trong khi đó, phiên bản tiếng Nga của Google hiển thị Crimea trên bản đồ với đường biên giới đứt quãng, một dấu hiệu nhận biết khu vực đang có tranh chấp.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.

 
Người di cư trốn trong cốp xe với hi vọng tới ‘xứ sở sương mù’
icon

Sky News đưa tin, một gia đình người Anh đi nghỉ ở Pháp đã tìm thấy hai người di cư trốn trong cốp xe ô tô.

 
Triều Tiên tăng cường biện pháp phòng Covid-19 ở thủ đô
icon

Triều Tiên cho tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại thủ đô Bình Nhưỡng như thiết lập thêm chốt kiểm soát để giới hạn hoạt động ra vào thủ đô.