Nga đạt được thành công 'nhờ trừng phạt của phương Tây' như thế nào?

Truyền thông Pháp dự đoán Nga sẽ đạt kỷ lục cán cân thương mại mới. Trong tình hình hiện tại khi phương Tây liên tục tăng cường trừng phạt kinh tế Nga, việc mở rộng hoạt động thương mại là rất quan trọng.

Nga đạt được thành công nhờ trừng phạt của phương Tây như thế nào?

Tờ Les Echos của Pháp dẫn lời chuyên gia kinh tế Vladimir Rozhankovsky cho biết, thặng dư thương mại của Nga trong giai đoạn từ tháng 1-11/2018 đạt 191,4 tỷ USD, trong khi con số đạt kỷ lục giai đoạn này năm 2011 là 198 tỷ USD có khả năng bị phá vỡ.

Tờ báo dẫn nguồn từ Cơ quan Hải quan Liên bang Nga cho biết thặng dư thương mại của nước này tăng 65,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Với tốc độ tăng trưởng này, có thể dễ dàng đạt được kỷ lục năm 2011 (198 tỷ USD) ", tờ báo viết.

Theo tác giả bài báo, từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, khối lượng thương mại của Nga lên tới 629 tỷ USD, cho thấy mức tăng trưởng tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đổi lại, xuất khẩu của Nga tăng 27,5% và lên tới 410,2 tỷ USD, trong khi xuất khẩu năng lượng  chiếm khoảng 2/3.

Đọc thêm

10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P1)

Top 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P2)

 "Ngoài ra, Nga là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của thế giới, đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu thế giới năm 2017, có thể leo lên một vài bậc trong năm 2019", tác giả nêu rõ.

Kinh tế Nga tăng trưởng tốt nhờ trừng phạt của phương Tây? (Ảnh minh họa)

Ông Vladimir Rozhankovsky, chuyên gia tại Trung tâm tài chính quốc tế, nhận xét về tình hình nền kinh tế Nga cho biết, khi chúng ta nói về sự suy yếu của đồng tiền nội tệ quốc gia, thì đó là một con dao hai lưỡi.

Một mặt, tất nhiên, đây là một vấn đề, vì người dân có thu nhập khả dụng thấp hơn. Nhưng mặt khác, đồng rúp suy yếu có lợi cho xuất khẩu của Nga. Và trong tình huống này, Nga sẽ mở rộng hoạt động thương mại.

 

Điều này rất quan trọng vì thế giới đang trên bờ vực bảo hộ. Cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ việc giữ gìn quan hệ thương mại. Thế giới cần sản xuất nhiều loại sản phẩm. Đây là một yếu tố rất quan trọng của mọi tiến bộ của nhân loại - sự phân công lao động trên trường quốc tế, cán cân thương mại".

Vladimir Rozhankovsky cho rằng, bất chấp những khó khăn liên quan đến lệnh trừng phạt, khối lượng thương mại và thặng dư thương mại của Nga vẫn tăng.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Bloomberg Economics, khối lượng của nền kinh tế Nga hiện nay thấp hơn 6% so với mức tăng trưởng lẽ ra nước này có thể đạt được. Nguyên nhân là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt cách đây bốn năm.

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, hiện tại GDP của Nga thấp hơn 10% so với dự đoán vào cuối năm 2013. Điều đáng chú ý là, nguyên nhân của tình trạng này là do giá dầu giảm…., nhưng đồng thời, các lệnh trừng phạt cũng đóng một vai trò lớn trong vấn đề này.

"Khoảng cách giữa dự báo và hiệu suất thực tế có lẽ là hậu quả của các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng và duy trì trong suốt 5 năm qua", nhà phân tích Scott Johnson của Bloomberg Economics cho biết.

Theo các chuyên gia, yếu tố này gây ra mối nghi ngờ về dự báo của Chính phủ Nga về việc cải cách và đầu tư sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP cả nước ở mức hơn 3% vào năm 2021. "Sự tăng trưởng như vậy là khả thi, nhưng tốc độ của nó sẽ không bền vững nếu không có sự tăng mạnh về năng suất nền kinh tế", ông Johnson nói.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Vào tháng 7/2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã chuyển từ các biện pháp trừng phạt được nhắm mục tiêu chống lại các cá nhân và công ty Nga thành các biện pháp trừng phạt chống lại toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga đạt được thành công nhờ trừng phạt của phương Tây như thế nào Nga đạt được thành công "nhờ trừng phạt của phương Tây" như thế nào Truyền thông Pháp dự đoán Nga sẽ đạt kỷ lục cán cân thương mại mới Trong tình hình hiện tại khi phương Tây liên tục tăng cường trừng phạt kinh tế Nga việc mở rộng hoạt động thương mại là rất quan trọng Trí đức
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

 
Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

 
Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

 
Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh. 

Giải cứu cậu bé 1 tuổi bị khóa trong hộc tủ khi chơi với chị gái
icon

Khi đang chơi với chị gái 4 tuổi, một cậu bé Trung Quốc mới 1 tuổi đã không may bị khóa trái bên trong tủ chứa đồ. 

Phong trào Chữ thập đỏ cảnh báo về 'ba mối đe dọa lớn' ở Đông Phi
icon

Theo Independent, người dân Đông Phi đang phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật do hậu quả của ba cuộc khủng hoảng cùng một lúc là sự lây lan của Covid-19, lũ lụt và sự xâm chiếm của châu chấu.

Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?
icon

Để tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên được cho sẽ tung thêm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tên lửa phóng từ tàu ngầm.