Nga đặt điều kiện gì cho Mỹ để bình thường hóa quan hệ?

Trong cuộc hội đàm với quyền Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shennon tại New York, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã đưa ra các điều kiện của phía Nga đối với Mỹ để hai nước có thể bình thường hóa quan hệ.
Nga đặt điều kiện gì cho Mỹ để bình thường hóa quan hệ? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga Lavrov

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, để Nga và Mỹ có thể bình thường hóa quan hệ thì Mỹ phải “hủy bỏ một loạt các rào cản được Mỹ đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama”, điển hình là hủy bỏ chính sách sung công đối với các bất động sản ngoại giao của Nga ở Mỹ. Thông tin này cũng đã được khẳng định trên trang facebook của Bộ Ngoại giao Nga.

“Đã diễn ra cuộc thảo luận về một loạt vấn đề trong quan hệ song phương. Theo sáng kiến của phía Mỹ, các vấn đề về sự ổn định chiến lược và khả năng khôi phục đối thoại thường xuyên về vấn đề này cũng đã được thảo luận”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Được biết, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối năm 2016 đã áp đặt lệnh cấm vận chống 10 cơ quan, tổ chức và cả các cá nhân của Nga, trong đó có Tổng cục Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (FSB) vì cáo buộc các cơ quan này can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và gây áp lực lên các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga.

Ngoài ra, Washington cũng đã mở cửa cho người dân tiếp cận với 2 tổ hợp nhà ở là các khu nhà nghỉ dưỡng ở ngoại ô của cơ quan thường trực ngoại giao Nga ở New York và Đại sứ quán Nga ở Washington cho dù đây là các bất động sản ngoại giao của Nga tại Mỹ. 35 nhà ngoại giao Nga cũng đã phải nhận các lệnh cấm vận của Mỹ.

 

Quan hệ Mỹ-Nga trở nên căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Sau sự kiện này, Mỹ đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận chống Nga. Nga cũng áp đặt các lệnh cấm vận trả đũa khiến quan hệ hai bên chưa có bất cứ tiến triển nào kể từ đó.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump cũng đã đưa ra những tuyên bố về việc sẽ cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên trên thực tế, quan hệ Mỹ-Nga chưa ghi nhận những chuyển biến thực sự nào. Chính quyền của ông Donald Trump liên tục bị phe Dân chủ chỉ trích vì các hành động liên quan đến Nga. Chính sự chỉ trích này là một nguyên nhân không nhỏ khiến ông Donald Trump buộc phải cách chức Cố vấn An ninh Quốc gia đối với ông Michael Flynn cho dù bổ nhiệm ông Flynn vào chức vụ này chưa được lâu.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.