Nga đáp trả “cực gắt” về những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Crimea

Nga tỏ ra quan ngại trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các cá nhân và công ty liên quan đến Crimea sẽ làm tình trạng căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang.

RIA Novosti đưa tin, Trưởng nhóm công tác về vấn đề luật quốc tế của Cơ quan đại diện thường trực Crimea Alexandr Molokhov tuyên bố, việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Crimea là tiếp tục duy trì “chiến thuật kiểu cao bồi” trong chính sách đối ngoại, nhằm làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

Hôm 29/1, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Crimea, cũng như với quyền Thống đốc Sevastopol Milhail Razvozhaev và 7 cá nhân khác. Đặc biệt là công ty Grand Service Express của Nga, phụ trách hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt giữa đất liền Nga và Crimea thông qua cầu Crimea.

Cầu Crimea bắc qua Eo biển Kerch. Ảnh: RIA.

“Không giống như các nước châu Âu khác hiện đang khá dao động với việc thực hiện gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga, lần này đến lần khác giống như theo quán tính, thì người Mỹ lại tiếp tục “lấn tới”, hành động một cách không biết “xấu hổ” làm tình trạng căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang. Tôi e rằng với chiến thuật “kiểu cao bồi” như vậy thì sớm muộn Mỹ cũng sẽ cãi cọ với cả thế giới”, ông Molokhov nói.

Theo ông Molokhov, Nga không cần để ý đến các chính sách đối ngoại kiểu “hoang tưởng” như này của Mỹ.

Đồng thời, Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố hôm 30/1, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Crimea sẽ không làm thay đổi chính sách của Nga.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở các đồng nghiệp của mình rằng lệnh trừng phạt sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại của Nga. Các lệnh trừng phạt đó sẽ chỉ làm tổn hại lợi tới ích của chính nước Mỹ và làm suy yếu cơ sở hợp tác cùng có lợi đối với Nga”, theo thông báo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

 

Đại sứ quán Nga lưu ý thêm: “Washington tiếp tục tin rằng thông qua các biện pháp trừng phạt, họ sẽ có thể làm suy yếu những thay đổi tích cực đã xảy ra ở Crimea, kể từ khi thống nhất với Nga. Mỹ không thể chấp nhận những thành công của chính quyền Nga trong sự phát triển toàn diện của khu vực này, đặc biệt là việc thực hiện dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn để triển khai các tuyến đường bộ và đường sắt trực tiếp đến bán đảo này”.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Crimea bán đảo Crimea Nga Mỹ lệnh trừng phạt của Mỹ với Crimea Ukraine Bộ Tài chính Mỹ căng thẳng nga mỹ mỹ trừng phạt nga nga sáp nhập bán đảo crimea
Chủ đề :

crimea

 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.