Nga đã quyết định trở thành 'đối thủ chiến lược' của Mỹ?

Ria Novosti dẫn tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis cho rằng Nga đã quyết định trở thành 'kẻ thù chiến lược' của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Phát biểu trước báo giới, ông Mattis cho biết: “Chúng tôi luôn muốn hợp tác với Nga nếu có thể. Song tiếc rằng, họ (Nga) đã quyết định trở thành đối thủ chiến lược của Hoa Kỳ. Điều này được chứng minh bằng những gì đã xảy ra ở Anh (vụ điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc), ở Ukraine, ở Bán đảo Crimea,… và ở một số nơi khác trên thế giới.

Theo ông Mattis, Mỹ vẫn luôn "cởi mở", muốn đối thoại với Nga. "Chúng tôi muốn sự ổn định và hòa bình, đồng thời chúng tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi", ông chủ Ngũ Giác Đài nhấn mạnh.

Trước đó, một phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump sẽ "tiếp tục làm việc" với Moscow về một số vấn đề. Đồng thời, bà lưu ý rằng chính quyền Mỹ có ý định "sẽ cứng rắn khi cần thiết".

Ngày 20/3, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho ông Vladimir Putin và chúc mừng Tổng thống Nga thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Kết quả bầu cử Nga: “Ác mộng tồi tệ nhất đối với phương Tây đã thành hiện thực”

 

Theo ông Trump, cuộc đối thoại diễn ra "rất tốt". Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói rằng trong tương lai gần, ông có thể gặp mặt người đồng cấp Nga.

Theo ông Trump, các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ sẽ thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang, mà ông tin rằng có thể "vượt khỏi tầm kiểm soát".

"Việc ông Putin tuyên bố tham gia vào cuộc chạy đua vũ không phải là một điều tốt. Chúng tôi sẽ dành hơn 700 tỷ USD vào việc trang bị vũ trang trong năm nay. Chúng tôi tiếp tục củng cố và sẽ mạnh hơn bất kỳ nước nào khác, và (chúng tôi) sẽ không cho phép bất cứ ai tiếp cận với những gì chúng tôi có", ông Trump nói với các phóng viên.

Nhà Trắng thông báo hiện chưa có kế hoạch cụ thể cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.