Nga đã có cách hoàn thành Dòng chảy phương Bắc-2?

Theo RIA Novosti, Giám đốc Viện năng lượng quốc gia Sergei Pravosudov cho biết, Nga sẽ tự mình hoàn thành việc xây dựng đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2).

Dự án“Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) của Nga. Ảnh: RIA.

Theo ông Pravosudov, Nga cũng để ngỏ khả năng công ty lắp đặt đường ống Allseas của Thụy Sĩ sẽ trở lại thi công dự án. Và ông Pravosudov coi đây là “gáo nước lạnh” vào mặt dưới dạng các lệnh trừng phạt chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” từ phía Mỹ. Nó có thể đẩy châu Âu tới “bước đường cùng để cố đạt cho kỳ được lợi ích của mình” là khí đốt.

Tuy nhiên ông Pravosudov cũng nhấn mạnh rằng, dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2 sẽ được đưa vào vận hành ngay trong năm nay mà không phụ thuộc vào việc công ty Allseas có trở lại tham gia lắp đặt hay không.

“Nga có tàu đặt ống ngầm dưới biển đó là tàu “Viện sĩ Chersky của tập đoàn Gazprom”, ông Pravosudov kết luận.

Trước đó, ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật về ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó có điều khoản về các biện pháp trừng phạt chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2).

Đối với các công ty liên quan đến dự án này, dự kiến sẽ bị thu giữ tài sản ở Hoa Kỳ, đóng băng tài khoản trong các ngân hàng Mỹ và hủy thị thực. Hoa Kỳ yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng công việc xây dựng. Cùng ngày, công ty Allseas sở hữu các tàu đặt đường ống Pioneering Spirit và Soliter, đã tuyên bố ngừng việc thi công.

 

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nhấn mạnh, đường ống dẫn khí đốt sẽ được vận hành vào năm 2020 và Nga có các “biện pháp” để hoàn thành nó.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) khí đốt Gazprom châu Âu Tổng thống Mỹ Donald Trump công ty Allseas trừng phạt khí đốt của Nga Viện sĩ Chersky
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.