Nga có động thái đầu tiên muốn “xích lại gần hơn” với phương Tây?

​Bloomberg cho biết, hôm 3/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ đạo chuẩn bị kế hoạch khôi phục liên lạc với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo đó, trong một cuộc họp gần đây người đứng đầu chính phủ Nga Mikhail Mishustin cho biết muốn khôi phục quan hệ với OECD, nơi tập hợp các nước phương Tây phát triển.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: RIA.

Theo ấn phẩm này, trong những năm gần đây Nga đã trở nên xa cách hơn với phương Tây và xích lại gần với Trung Quốc. Chính phủ Nga tin rằng việc nối lại các liên hệ với OECD sẽ cho phép Nga đi theo hướng ngược lại, điều đó có nghĩa là nó sẽ cải thiện môi trường kinh doanh và đưa ra tín hiệu cho các tổ chức quốc tế khác.

Bộ phát triển Kinh tế Nga báo cáo rằng, không phải từ phía Nga mà là OECD và các thành viên của họ đã quyết định thúc đẩy Nga tham gia tổ chức. Ngoài ra, cơ quan dịch vụ báo chí của chính phủ Nga cho biết, họ đang xem xét khả năng hợp tác với OECD.

Kế hoạch gia nhập OECD của Nga đã được phê duyệt vào năm 2007. Nhưng kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea thì OECD đã đình chỉ quá trình này mà không chỉ định khung thời gian, mặc dù Moscow vẫn tiếp tục tham gia vào các chương trình của tổ chức. Đồng thời, vào tháng 1/2014, Tổng thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế Angel Gurria tuyên bố rằng Nga có thể gia nhập OECD sớm nhất là vào năm 2015.

Theo các nguồn tin, một “điểm cộng” cho Nga vào thời điểm này có thể là tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đang duy trì mối quan hệ thân thiện với Tổng thư ký OECD Angel Gurria. Ông Gurria là một trong những quan chức phương Tây đầu tiên chúc mừng ông Mishustin khi nhận chức Thủ tướng Nga.

 

Để trở thành thành viên OECD, luật pháp của Nga cũng như môi trường kinh doanh tại Nga phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế liên quan. Có thể kể đến như: Nga sẽ phải thực hiện các cam kết cải thiện quản trị của chính phủ và doanh nghiệp, thay đổi chính sách thuế và giảm tham nhũng.

OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế là một thiết chế liên chính phủ, hiện đang có 36 thành viên chính thức. Tiền thân là Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu (OEEC), ra đời từ năm 1948, do nhà kinh tế, chính trị gia Pháp Robert Marjolin làm lãnh đạo đầu tiên và điều hành Kế hoạch Marshall giúp tái thiết châu Âu (thời Hậu chiến) do Mỹ khởi xướng.

Đến năm 1961, OEEC được tổ chức lại thành OECD sau một công ước chung cùng sự nhất trí mở rộng tư cách thành viên sang các quốc gia bên ngoài châu Âu. Hiện tại, Tổ chức có trụ sở chính đặt ở lâu đài La Muette, Paris (Pháp), hoạt động nhờ tài trợ và đóng góp của các quốc gia thành viên (với tỷ lệ khác nhau), có ngân sách khoảng 374 triệu Euro (năm 2017).

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Buổi hòa nhạc ‘độc nhất vô nhị’ cho hàng nghìn cây xanh
icon

Theo Sputnik, một dàn nhạc ở Barcelona của Tây Ban Nha đã tổ chức một buổi hòa nhạc cho những vị khách đặc biệt.

 
Buổi đào tạo đặc biệt trước ngày Thái Lan đồng loạt mở lại trường học
icon

Học sinh và giáo viên tại một trường mầm non ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đã được đào tạo các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước ngày tựu trường.  

 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc.