Nga có động thái đầu tiên muốn “xích lại gần hơn” với phương Tây?

​Bloomberg cho biết, hôm 3/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ đạo chuẩn bị kế hoạch khôi phục liên lạc với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo đó, trong một cuộc họp gần đây người đứng đầu chính phủ Nga Mikhail Mishustin cho biết muốn khôi phục quan hệ với OECD, nơi tập hợp các nước phương Tây phát triển.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: RIA.

Theo ấn phẩm này, trong những năm gần đây Nga đã trở nên xa cách hơn với phương Tây và xích lại gần với Trung Quốc. Chính phủ Nga tin rằng việc nối lại các liên hệ với OECD sẽ cho phép Nga đi theo hướng ngược lại, điều đó có nghĩa là nó sẽ cải thiện môi trường kinh doanh và đưa ra tín hiệu cho các tổ chức quốc tế khác.

Bộ phát triển Kinh tế Nga báo cáo rằng, không phải từ phía Nga mà là OECD và các thành viên của họ đã quyết định thúc đẩy Nga tham gia tổ chức. Ngoài ra, cơ quan dịch vụ báo chí của chính phủ Nga cho biết, họ đang xem xét khả năng hợp tác với OECD.

Kế hoạch gia nhập OECD của Nga đã được phê duyệt vào năm 2007. Nhưng kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea thì OECD đã đình chỉ quá trình này mà không chỉ định khung thời gian, mặc dù Moscow vẫn tiếp tục tham gia vào các chương trình của tổ chức. Đồng thời, vào tháng 1/2014, Tổng thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế Angel Gurria tuyên bố rằng Nga có thể gia nhập OECD sớm nhất là vào năm 2015.

Theo các nguồn tin, một “điểm cộng” cho Nga vào thời điểm này có thể là tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đang duy trì mối quan hệ thân thiện với Tổng thư ký OECD Angel Gurria. Ông Gurria là một trong những quan chức phương Tây đầu tiên chúc mừng ông Mishustin khi nhận chức Thủ tướng Nga.

 

Để trở thành thành viên OECD, luật pháp của Nga cũng như môi trường kinh doanh tại Nga phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế liên quan. Có thể kể đến như: Nga sẽ phải thực hiện các cam kết cải thiện quản trị của chính phủ và doanh nghiệp, thay đổi chính sách thuế và giảm tham nhũng.

OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế là một thiết chế liên chính phủ, hiện đang có 36 thành viên chính thức. Tiền thân là Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu (OEEC), ra đời từ năm 1948, do nhà kinh tế, chính trị gia Pháp Robert Marjolin làm lãnh đạo đầu tiên và điều hành Kế hoạch Marshall giúp tái thiết châu Âu (thời Hậu chiến) do Mỹ khởi xướng.

Đến năm 1961, OEEC được tổ chức lại thành OECD sau một công ước chung cùng sự nhất trí mở rộng tư cách thành viên sang các quốc gia bên ngoài châu Âu. Hiện tại, Tổ chức có trụ sở chính đặt ở lâu đài La Muette, Paris (Pháp), hoạt động nhờ tài trợ và đóng góp của các quốc gia thành viên (với tỷ lệ khác nhau), có ngân sách khoảng 374 triệu Euro (năm 2017).

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?

 
 
Rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ yếu đi làm đẹp
icon

Cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để đi làm đẹp sau khi rời Nhà Trắng và chuyển tới sống ở dinh thự Mar-a-Lago.

 
 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua được hãng tin RIA tổng hợp từ khắp nơi trên thế giới.

 
Nhà siêu mỏng ở London bán ‘giá trên trời’
icon

Được mệnh danh là “ngôi nhà mỏng nhất có thể ở London”, ngôi nhà này đang được rao bán với mức giá lên tới 950.000 bảng Anh (1,3 triệu USD).

 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.