Nga cảnh báo Ukraine 'lãnh hậu quả' về việc sửa đổi thỏa thuận Biển Azov

Azov vốn là vùng biển chung của cả Ukraine và Nga, do việc Ukraine rút khỏi thỏa thuận với Nga về biển Azov sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển của tàu thuyền trên vùng biển này, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn cho các bên.

Nga cảnh báo Ukraine hậu quả của việc sửa đổi thỏa thuận về Biển Azov

Mới đây, giám đốc Vụ hai phụ trách về các nước CIS thuộc Bộ Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nhấn mạnh, việc sửa đổi Hiệp ước Kiev về biển Azov sẽ dẫn đến những hậu quả hữu hình.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Pavel Klimkin, tiết lộ rằng Kiev dự định sẽ chấm dứt thỏa thuận với Nga về tình trạng của biển Azov, hiện đang được coi như là vùng biển nội bộ của cả hai nước. Ông cũng nói về "kế hoạch bí mật" sẽ phối hợp với các đối tác phương Tây ở Biển Azov, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết.

Nhà ngoại giao Nga Rudenko cho biết: "Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có chứa điều khoản cho phép một trong các bên ký kết rút khỏi thỏa thuận đó, vì vậy nếu họ đưa ra quyết định như vậy, thì đó là việc của họ, nhưng điều này, tất nhiên sẽ dẫn đến hậu quả nhất định đối với cả Ukraine và Nga".

Ông nhắc lại rằng, theo các điều khoản chính của tài liệu, về mặt lịch sử Biển Azov là vùng biển nội địa của hai nước. Điều đó có nghĩa là phương thức di chuyển tàu thuyền đều phải tuân theo luật của hai quốc gia.

 

"Có một điều khoản quy định, rằng các tàu quân sự nước ngoài chỉ có thể đi qua eo biển tại Azov khi có được sự đồng ý của cả hai bên. Nếu không có thỏa thuận giữa Ukraine và Nga, thì không có tàu thuyền nước ngoài nào có thể vào đó ", nhà ngoại giao giải thích.

Trước đó, Kiev đã tuyên bố ý định tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Azov. Đặc biệt, chỉ huy lực lượng mặt đất thuộc lực lượng vũ trang Ukraine Sergey Popko đã đề cập tới việc điều quân đội Ukraine sang biển Azov. Ngoài ra, "Cổng thông tin quân sự Ukraine" đã viết về việc gửi xe bọc thép đến vùng lãnh hải trên biển Azov. Tổng thống Petro Poroshenko giải thích rằng các tàu sẽ trở thành một phần của căn cứ hải quân mới.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga lưu ý, kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của Kiev là một việc làm không thực tế. Theo đó, đại biểu từ Crimea Ruslan Balbek tin chắc, rằng Ukraine sẽ chỉ mang được một vài chiếc thuyền cập cảng, nhưng họ sẽ kéo theo hàng trăm nhà báo. Thêm vào đó vẫn còn tồn tại một loạt những vấn đề rắc rối ở "phần hậu trường" mà Kiev chưa đề cập tới.

Trí Đức (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.

 
 
Lộ diện tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (14/9), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.  

 
 
Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé
icon

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường. 

 
Ông Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ được bầu làm tổng thống Mỹ
icon

Theo RIA, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ sẽ được bầu vào vị trí tổng thống Mỹ trong tương lai.

 
Bất ngờ về mặt hàng được săn lùng khi Philippines phong tỏa
icon

Nhu cầu tạo không gian xanh cho ngôi nhà gia tăng đã đẩy giá bán nhiều loại cây quý hiếm ở Philippines tăng vọt giữa dịch Covid-19.

 
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố ‘sốc’ về lệnh trừng phạt của EU với Nga
icon

RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, gần đây Nga đã quen với các lệnh trừng phạt từ phương Tây và thấy rõ rằng quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) “không đáng tin cậy”.

 
Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?
icon

Tờ Le Monde của Pháp nhận định, chính quyền Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập Belarus, ủng hộ nền dân chủ, kinh tế thị trường và quan hệ hợp tác giữa Belarus - phương Tây.