Nga cân nhắc trao trả Edward Snowden làm quà tặng cho Tổng Thống Trump

Việc trao trả cựu nhân viên tình báo Snowden có thể giúp Nga có mối quan hệ tốt với tân Tổng thống Mỹ cũng như thay đổi góc nhìn của thế giới trong quan hệ đối tác với Hoa Kỳ.
Nga cân nhắc trao trả Edward Snowden làm quà tặng cho Tổng Thống Trump - ảnh 1

Nga cân nhắc trao trả Edward Snowden làm quà tặng cho Tổng Thống Trump

Hôm thứ Sáu vừa qua (10/2) đài truyền hình NBC dẫn nguồn từ một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ đưa tin, Nga có thể đang cân nhắc khả năng trao trả Edward Snowden về Mỹ như một "món quà" cho Tổng thống Donald Trump.

Thông tin này cũng đã nhận được xác nhận từ một nguồn khác trong giới tình báo thông qua các cuộc trao đổi với phía Nga và những tài liệu thu thập được ngay sau khi ông Trump nhậm chức.

Một trong những luật sư của Snowden, Ben Wizner, nói với NBC là ông hoàn toàn không biết bất cứ kế hoạch nào về việc trả Snowden trở lại Mỹ. Trả lời phỏng vấn trên sóng NBC, ông này cho biết: "Phía Snowden không nhận được tín hiệu nào về vấn đề này và chúng tôi không có lý do gì phải quan tâm". Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này, song Bộ Tư pháp cho biết rất hoan nghênh việc dẫn độ Snowden về nước.

Trước đó, cựu phó giám đốc CIA ông Michael Morell tuyên bố Moscow có thể trao trả Snowden về lại Mỹ và coi đây như một "món quà" gửi đến tân Tổng thống Donald Trump.

Ông Morell nhận định rằng vấn đề liên quan đến Snowden có thể sẽ đem lại lợi ích đáng kể cho Nga: một mặt nó giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thiết lập một mối quan hệ cá nhân với người đồng cấp của mình là ông Trump và làm lành mối quan hệ tổn thương dưới thời cựu Tổng thống Obama, mặt khác nó khiến thế giới nhìn nhận Nga như một đối tác bình đẳng với Mỹ.

 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài BBC thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Cơ quan di trú Nga hoặc cá nhân Tổng thống Vladimir Putin có thể quyết định vấn đề dẫn độ Snowden về Mỹ.

Tháng 6/2013, cựu nhân viên tình báo Snowden thông qua tờ Washington Post và The Guardian đã tiết lộ một loạt các tài liệu bí mật về chương trình do thám của Mỹ và Anh trên mạng Internet. Sau đó anh ta đã bay sang Hồng Kông, rồi từ đó đến Moscow và đã phải lưu lại một thời gian dài trong khu vực quá cảnh tại sân bay Moscow.

Nga đã cho phép Snowden tị nạn tạm thời trong 1 năm với điều kiện anh này chấm dứt các hoạt động chống lại Hoa Kỳ. Đầu tháng 8/2014, Snowden được cấp giấy phép cư trú 3 năm, và được phép đi lại ở Nga và nước ngoài.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.