Nga cân nhắc áp dụng chương trình giám sát như của Mỹ

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Nga đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chương trình giám sát như kiểu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), chương trình đã rúng động cả thế giới và gây nhiều rắc rối cho Mỹ sau khi bị Edward Snowden tiết lộ cách đây nhiều tháng.

Bộ Truyền thông và  Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã soạn thảo một quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nhà khai thác di động lắp đặt các thiết bị cho phép các cơ quan gián điệp ghi lại và lưu trữ bất kì dữ liệu nào trên các hệ thống của họ.

Nga cân nhắc áp dụng chương trình giám sát như của Mỹ - ảnh 1
Edward Snowden, người đã tiết lộ các chương trình gián điệp của chính phủ Mỹ.

Theo nhật báo tài chính Nga Kommersant, bản dự thảo này cũng chỉ thị các nhà cung cấp dịch vụ trên lưu trữ thông tin nhận dạng của những người tham gia trong tất cả các hoạt động trao đổi dữ liệu bao gồm địa chỉ e-mail, địa chỉ Internet, tên đăng nhập và vị trí vật lý của người sử dụng Skype hay Google Hangouts. Thiết bị này sẽ được cài đặt vào ngày 1/7/2014.

Chỉ thị mới trên được cho là đã vi phạm Điều 24 của Hiến pháp Nga, trong đó quy định không được lưu trữ và thu thập thông tin cá nhân nếu không có sự cho phép của công dân.

 

Hệ thống giám sát hiện tại của Nga, có tên SORM, cho phép các cơ quan tình báo theo dõi dữ liệu truy cập Internet nhưng không yêu cầu các nhà cung cấp ghi lại thông tin. FSB và các cơ quan tình báo khác phải có lệnh tòa án để truy cập vào dữ liệu mà họ nghi ngờ, nhưng không cho phép lưu trữ bất cứ thông tin gì.

Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.