Nga bày tỏ quan ngại khi NATO gia tăng sự hiện diện ở Bắc Cực

“Chúng tôi tin rằng điều này dẫn đến căng thẳng, làm suy yếu việc duy trì Bắc Cực như một khu vực hòa bình, ổn định và tương tác xây dựng”, ông Korchunov nói.

RIA Novosti đưa tin, Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga thành viên của Hội đồng Bắc Cực của Nga Nikolai Korchunov cho biết, Nga bày tỏ lo ngại về sự tích cực hiện diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực và hoạt động của các quốc gia thành viên ngoài Bắc Cực gây nên mối quan ngại đặc biệt cho Nga.

“Chúng tôi lo ngại về hoạt động ngày càng tăng của NATO ở Bắc Cực. Chúng tôi phát biểu thẳng thắn trung thực về vấn đề này với các đối tác và cộng đồng thế giới. Chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự hiện ngày càng gia tăng ở Bắc Cực của các quốc gia không thuộc Bắc Cực và là thành viên của NATO”, ông Korchunov nói.

Theo ông Korchunov, hiện nay đã xuất hiện một “hiện tượng” mới đó là các quốc gia không thuộc Bắc Cực là thành viên của NATO áp dụng các chiến lược quân sự hoặc đưa ra các báo cáo, các tài liệu chiến lược khác để chứng minh sự hiện diện của quân đội nước mình ở Bắc Cực.

Quân đội NATO trong cuộc huấn luyện. (Ảnh tư liệu).

“Chúng tôi tin rằng điều này dẫn đến sự căng thẳng, làm suy yếu việc duy trì Bắc Cực như một khu vực hòa bình, ổn định và tương tác xây dựng”, ông Korchunov lưu ý.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, Chỉ huy Hạm đội Bắc của Nga Alexandr Moiseev nói rằng, NATO đang tích cực huấn luyện khả năng chiến đấu cho quân đội của mình ở Bắc Cực, gia tăng cả hoạt động do thám tình báo.

 

“Tại Bắc Cực ghi nhận tiếp tục mở rộng cường độ và quy mô hoạt động huấn luyện tác chiến của các lực lượng vũ trang NATO, ước tính tăng khoảng 17%. Hoạt động do thám tình báo tăng 15%”, ông Moiseev nói.

Ông Moiseev cho biết, cường độ huấn luyện chiến đấu trong Hạm đội Bắc cũng được nâng cao. Trong năm qua, đã tổ chức 590 cuộc tập trận khác nhau, bao gồm 30 cuộc tập trận hỗn hợp và hơn 900 cuộc huấn luyện từ cấp chiến thuật đến chiến lược. Theo ông Moiseev, như vậy cho phép tăng mức độ đào tạo kỹ năng nhân sự lên hơn 9%.

“Trong năm qua, Hạm đội hoàn thành 30 chuyến đi dài đến các khu vực quan trọng của Đại dương thế giới, trong quá trình đó các tàu của Hạm đội đã thực hiện 23 chuyến thăm chính thức và gặp gỡ đối tác làm việc”, ông Moiseev nói.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: NATO Nga Bắc Cực Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO gia tăng sự hiện diện ở Bắc Cực Hội đồng Bắc Cực
Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.