Nga "bắt tay" với phe đối lập Syria tiêu diệt IS
 

Nga 'bắt tay' với phe đối lập Syria tiêu diệt IS

Lực lượng máy bay quân sự Nga ở Syria đã thực hiện 30 – 40 cuộc không kích trong một ngày để hỗ trợ phe đối lập Quân đội tự do Syria (FSA) trong cuộc chiến tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

RT đưa tin theo Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, khoảng 5.000 lính FSA đang tập trung cùng quân chính phủ Syria tiến hành các đợt phản công ở các tỉnh như Hama, Homs, Aleppo và Raqqa. Thậm chí, số lượng tay súng FSA chuyển sang đầu quân cho quân chính phủ Syria ngày càng tăng. 

Nga

Binh lính thuộc lực lượngQuân đội tự do Syria (FSA).

Cũng theo ông Gerasimov, nhóm quân sự của Nga ở Syria còn cung cấp cho các đơn vị FSA “vũ khí, đạn dược và nhiều trang thiết bị khác nhằm thúc đẩy quân chính phủ Syria và các nhóm đối lập chung sức chống khủng bố”. 

Tuy nhiên, trong ngày 14/12, ông Vladimir Kozhin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga lại phủ nhận thông tin Moscow trang bị vũ khí cho FSA. 

Còn theo Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, nhằm cắt đứt mạng lưới tài chính của IS, Nga đã cho ném bom vào những cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ do nhóm khủng bố kiểm soát bao gồm các nhà máy lọc dầu, trạm bơm dầu và cả các xe chở dầu trên đường vận chuyển sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Gerasimov nhấn mạnh lực lương quân sự Nga ở Syria chỉ ném bom và phóng tên lửa vào các cơ sở hạ tầng của IS. Ngoài ra, Moscow cũng chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ những quốc gia mà Nga từng coi là đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. 

Trong khi đó, một số nhóm vũ trang đối lập tại Syria bao gồm những người tự nhận thuộc lực lượng FSA xác nhận họ đã được hưởng lợi gián tiếp từ các cuộc không kích của Nga trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy bao gồm Mặt trận Al-Nusra song phủ nhận vai trò hỗ trợ trực tiếp từ Moscow. 

Chia sẻ thông tin tình báo với Nga

 

Chia sẻ với Sputnik hôm 14/12, người đứng đầu cơ quan tình báo của FSA, Tướng Hossam Awak cho biết FSA sẵn sàng cung cấp cho Nga những thông tin “tình báo chính xác” nhằm giúp Moscow tiêu diệt hiệu quả lực lượng khủng bố IS ở Syria. 

“Chúng tôi có thông tin tình báo, văn bản và bản đồ chính xác và muốn chia sẻ với Nga để Moscow tiến hành các cuộc không kích chống IS hiệu quả hơn”, ông Awak nói. 

Theo ông Awak, nguồn thông tin mà Damascus cung cấp cho Moscow chưa đủ độ tin cậy khiến chiến dịch không kích của Nga chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, ông này đưa ra điều kiện cung cấp thông tin tình báo cho Nga nếu “các cuộc tấn công chỉ nhắm vào những mục tiêu của lực lượng khủng bố IS”. 

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định toàn bộ các cuộc không kích nhằm vào lực lượng khủng bố ở Syria đều được thực hiện sau quá trình thẩm định thông tin kỹ càng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.