New Zealand lên kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát trước nạn phân biệt chủng tộc

Theo Insider, chính quyền New Zealand đang lên kế hoạch xây dựng lực lượng cảnh sát tuần tra không có vũ trang.
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Tuần qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, mà còn khiến hoạt động kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát New Zealand, quyết định này được đưa ra sau khi đề án được thí điểm ở ba khu vực của đất nước và nhận phản ứng tiêu cực của công chúng đối với sáng kiến này.

“New Zealand là một quốc gia nơi các sĩ quan cảnh sát, nhân viên thực thi pháp luật, theo quy định không được phép mang theo súng khi đi tuần tra”, cảnh sát trưởng New Zealand Andrew Coster nói.

Theo ông Coster, đất nước của ông sẽ không thực hiện kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trang mới - được gọi là đội phản ứng nhanh có vũ trang trước đó. Vì sáng kiến này không phù hợp với “phong cách làm việc ôn hòa nhưng mang lại hiệu quả của cảnh sát mà người dân New Zealand vốn mong đợi”.

Quyết định hủy bỏ này được đưa ra dựa trên phản hồi của công chúng và dữ liệu phân tích dự án thí điểm ở các khu vực cũng như thảo luận với lãnh đạo cộng đồng các địa phương khác nhau.

“Quan điểm và đánh giá của cộng đồng là rất quan trọng. Chúng tôi chỉ tiến hành tuần tra với sự đồng ý của người dân. Đây là một đặc quyền. Chúng tôi cẩn trọng theo dõi các đánh giá và đi đến quyết định rằng đội phản ứng nhanh có vũ khí sẽ không trở thành một phần của lực lượng an ninh New Zealand trong tương lai”, ông Coster khẳng định.

New Zealand lên kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát trước nạn phân biệt chủng tộc
New Zealand lên kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát trước nạn phân biệt chủng tộc. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ấn phẩn lưu ý rằng, nhân viên an ninh và lực lượng chức năng trong các cuộc tuần tra thường chỉ được trang bị súng điện, bình xịt hơi cay và dùi cui.

 

Insider cũng nhấn mạnh, chỉ huy lực lượng cảnh sát New Zealand tuyên bố về động thái này trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ trong tuần thứ hai sau vụ sát hại người da màu George Floyd trước đó vẫn đang tiếp tục leo thang. Tuyên bố của ông Coster có phần bất ngờ đối với dư luận, vì dự kiến quyết định thực hiện đề án sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng này.

Trước đó, năm 2018, cảnh sát New Zealand công bố số liệu thống kê cho thấy, đã có 17 khẩu súng được sử dụng hoặc nhắm vào lực lượng sĩ quan cảnh sát, người thi hành công vụ. Tổng cộng, có 4 nhân viên an ninh của nước này đã tử vong.

Sáng kiến của chính quyền New Zealand về việc xây dựng những đơn vị cảnh sát có vũ trang gần như ngay lập tức đối mặt với làn sóng phản đối tiêu cực từ công chúng, đặc biệt là từ cộng đồng người dân bản địa Maori. Theo các báo cáo, trong năm 2018, số nạn nhân phải chịu hậu quả từ hành vi thiếu kiểm soát của cảnh sát ở khu vực này cao gần gấp 8 lần so với nơi khác.

“Việc thử nghiệm cho lực lượng cảnh sát mang theo súng khi tuần tra được tiến hành ở ba tỉnh của New Zealand. Đây đều là những nơi ghi nhận mức độ cao nhất số lượng sự cố liên quan đến súng”, ấn phẩm cho biết.

Cái chết của George Floyd người đàn ông Mỹ gốc Phi do bị cảnh sát ghì cổ, đã thổi bùng những căng thẳng về việc chống nạn phân biệt chủng tộc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hồi đầu tuần này, Hội đồng thành phố Minneapolis đã quyết định giải thể và xây dựng lại sở cảnh sát của thành phố sau cái chết của Floyd. Hôm 9/6, Hội đồng thành phố Washington D.C đã thông qua một loạt thay đổi lớn, cấm tuyển dụng những cảnh sát có tiền sử sai phạm nghiêm trọng ở những nơi khác, yêu cầu công bố nhanh chóng danh tính và video chứng minh cảnh sát sử dụng vũ lực với dân thường.

Theo truyền thông Mỹ, cái chết của George Floyd đã có ảnh hưởng đối với xã hội Mỹ theo những cách thức chưa từng thấy so với các vụ việc trước đây. Tiếng nói chỉ trích đến từ mọi phía, yêu cầu nhà cầm quyền không chỉ giải quyết vấn đề chính sách đối với cộng đồng thiểu số mà xa hơn là xóa bỏ bất bình đẳng và phân biệt chủng tộc. Lời kêu gọi thay đổi không chỉ đến từ các đảng phái mà còn từ lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, các tổ chức học thuật, quan chức thực thi pháp luật và những người khác.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.