NATO yêu cầu sử dụng cơ hội cuối cùng “cứu” INF, Nga lên tiếng

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/7 đã đặt trách nhiệm duy trì Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) đối với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga sử dụng cơ hội cuối cùng “cứu” Hiệp ước INF

Trong một bài báo đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết: “Moscow cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Ngoài ra, Tổng thư ký Stoltenberg cũng nói thêm rằng việc chấm dứt Hiệp ước INF gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của châu Âu.

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã đề xuất Nga tiêu hủy tên lửa 9M729 trong thời gian ngắn nhất. Theo ông, điều đó sẽ là cơ hội cuối cùng giúp “cứu được” hiệp ước INF.

Ngày 3/7 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn dự luật đình chỉ hiệp ước này sau khi 2 viện Quốc hội Nga thông qua.

Việc INF đổ vỡ tiếp tục cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Các chuyên gia và giới chức phương Tây lo ngại nguy cơ an ninh do châu Âu nằm trong tầm ngắm tên lửa tầm trung của Nga.

Moscow khẳng định kiềm chế các ý định gây hấn của NATO, vừa thúc đẩy đàm phán với các nước thành viên của tổ chức này. Nga không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng phải đảm bảo an ninh của mình.

 

Tổng thống Nga Putin

Bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng “Nga cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Andreassey Chepa cho rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói đúng rằng đây là mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Âu, và cả hòa bình trên toàn thế giới.

Ông đặt trách nhiệm lên Nga nhằm cứu vãn Hiệp ước INF mà không đặt trách nhiệm lên Hoa Kỳ vì nước này đã đơn phương phá vỡ hiệp ước.

Ông Chepa nói, Hoa Kỳ là thủ lĩnh của NATO và tất cả các “cuộc chơi” của NATO phụ thuộc vào Mỹ. Nga không rút khỏi Hiệp ước INF. Chúng ta đang trông cậy vào sự giúp đỡ của châu Âu, nơi sẽ có tác động đến Hoa Kỳ để có thể quay lại tuân thủ hiệp ước này”.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.