NATO “xuống nước" muốn làm hòa với Nga?
 

NATO “xuống nước' muốn làm hòa với Nga?

Mặc dù còn tồn tại những khó khăn, bất đồng nhưng Nga và NATO vẫn hy vọng sẽ làm việc cùng nhau, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết.
NATO “xuống nước

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier

"Mối quan hệ đang cơm chẳng lành canh chẳng ngọt giữa NATO và Nga do cuộc xung đột Ukraine cũng như sự tham gia của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria... Tất cả những điều này sẽ không làm cho cuộc hội đàm vào ngày hôm nay (7/12) dễ dàng hơn", ông Steinmeier nói trước khi diễn ra cuộc họp giữa Ngoại trưởng các quốc gia thành viên NATO tại Brussels và lưu ý rằng "NATO và Nga vẫn có hy vọng cải thiện quan hệ và sẵn sàng làm việc với nhau".

Theo ông, tình hình này cho thấy "mối quan hệ mong manh, phức tạp và khó khăn giữa phương Tây và Nga, cũng như giữa NATO và Nga".

"Tối nay chúng ta sẽ phát biểu ủng hộ việc tiếp tục sử dụng Hội đồng Nga - NATO như một công cụ, một diễn đàn nhằm trao đổi các vấn đề, trong đó có trao đổi về những bất đồng giữa Nga và NATO", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức nói thêm.

NATO “xuống nước

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tiết lộ về việc NATO mong muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga. Theo ông, giữa Nga và NATO vẫn đang tồn tại những bất đồng, đặc biệt liên quan đến tình hình xung quanh Ukraine, nhưng "điều rất quan trọng là có thể ngồi vào bàn, thảo luận một cách cởi mở về các vấn đề phức tạp".

"Tôi hoan nghênh bất kỳ việc giảm bớt ngôn từ căng thẳng nào trong quan hệ Nga - NATO, bởi vì ngôn từ ít hung hăng có thể là bước tiến đầu tiên cho cuộc đối thoại tốt hơn. Lời nói cũng có ý nghĩa, nhưng hành động quan trọng hơn cả. Cần xem xét những hành động mà chúng ta đang quan sát từ phía Nga", ông Stoltenberg cho biết vào hôm thứ Ba (6/12).

Ông nhấn mạnh rằng, liên minh "sẽ tiếp tục tuân thủ cách tiếp cận kép trong quan hệ với Nga dựa trên sức mạnh, khả năng ngăn chặn và phòng thủ tập thể cùng với đối thoại, bảo lưu các kênh đối thoại chính trị với Nga".

 

Ông giải thích rằng, NATO dự định tiếp tục thảo luận với Nga về các vấn đề giảm thiểu rủi ro quân sự lẫn nhau và "thực hiện toàn diện các văn kiện, chẳng hạn như trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cái được gọi là Thỏa thuận Vienna và Hiệp ước Bầu trời mở".

"Chúng tôi hoan nghênh bất cứ điều gì có thể cải thiện các điều kiện đối thoại với Nga", Tổng thư ký NATO nói.

Trong các ngày 6-7/12, Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ thống nhất hơn 40 bước tiến cụ thể nhằm tăng cường hợp tác với Liên minh Châu Âu, thảo luận về mối quan hệ với Nga sau 2,5 năm kể từ khi đóng băng hợp tác, cũng như tổ chức một cuộc họp của Ủy ban Ukraine - NATO và gặp gỡ với các đối tác về hoạt động ở Afghanistan.

Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên Nga sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hại cho lợi ích của mình.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu mà Nga bị áp đặt với Mỹ, NATO, EU và trong mọi trường hợp, Nga sẽ có thể đảm bảo an ninh của mình.

Như đã biết, trong đường lối chính sách đối ngoại mới của Nga do Tổng thống Putin ký vào tuần trước, Moscow ưu tiên hoạt động tăng cường luật pháp quốc tế của mình, phản đối việc mở rộng NATO và coi việc gia tăng hoạt động quân sự của liên minh này tại các khu vực giáp biên giới với Nga như là hành vi vi phạm nguyên tắc bình đẳng và an ninh không thể chia cắt, làm sâu sắc hơn nữa những bất đồng cũ và xuất hiện thêm những bất đồng mới ở châu Âu.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.