NATO: Nga huyễn hoặc quá nhiều

Dựa trên những tài liệu được đăng tải trên trang web của NATO, tờ Die Welt của Đức cho biết, Liên minh quân sự này quyết định đáp trả Moscow về việc 'lan truyền những điều huyễn hoặc về việc NATO xâm lược' bằng cách sử dụng các sự kiện làm mất uy tín và mang lại quan niệm sai lầm về mục đích chính của tổ chức này.
NATO: Nga huyễn hoặc quá nhiều - ảnh 1

NATO chỉ ra 5 điều huyễn hoặc Nga nói về liên minh quân sự này

Điều "huyễn hoặc" đầu tiên dựa trên một niềm tin rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tác giả bài viết cho rằng hiện nay thế giới đang trở nên nguy hiểm hơn mà phần lớn là do các hành động của Nga gây ra, điều đó có nghĩa là vai trò của liên minh trên thế giới đang ngày trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều "huyễn hoặc" thứ hai là NATO đang tìm cách bao vây Nga. Chuyên gia cho biết, NATO chỉ đang tham gia có ba hoạt động bên ngoài lãnh thổ liên minh, trong khi đó thì Nga đang "tăng cường tiềm lực quân sự trên biên giới lãnh thổ phía tây của nước này" nhằm bao vây khối liên minh.

Phân tích điều "huyễn hoặc" thứ ba, mà theo đó cho rằng NATO đã vi phạm các thỏa thuận hiện có với Moscow, tác giả tài liệu cho rằng trên thực tế thì tình hình hoàn toàn ngược lại. Tiểu đoàn ở các nước vùng Baltic và Ba Lan không thể được coi là "lực lượng đáng kể" so với số lượng quân đội Nga đang đóng quân ở Gruzia, Ukraine và Moldova.

Điều "huyễn hoặc" thứ tư là việc Moscow tuyên bố rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa là nhằm chống lại Nga. Chuyên gia này phản biện rằng NATO không thể ngăn chặn các tên lửa liên lục địa của Nga, và việc lắp đặt hệ thống phòng thủ theo liên minh này là nhằm mục đích duy nhất đó là bảo vệ người dân.

 

Cuối cùng điều "huyễn hoặc" thứ năm là NATO đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh với Nga. Liên minh cho biết, các nước thuộc khối quân sự này không tìm kiếm sự đối đầu với Moscow. Tất cả các hành động mà Nga coi là mối đe dọa trực tiếp như kế hoạch triển khai quân đội ở Đông Âu được cho là không làm biến đổi tình hình an ninh khu vực, thì đều trực tiếp xuất phát từ những hành động của Moscow.

Tài liệu này cũng cho biết thêm, NATO vẫn mở các cuộc đối thoại với Nga, nhưng là trong tương lai, còn với tình hình hiện tại thì sẽ "tập trung vào việc kềm chế và đảm bảo an toàn" đối với các vấn đề liên quan đến an ninh.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Học sinh nghèo đi nhặt rác đổi lấy wifi học trực tuyến tại Indonesia
icon

Nhiều học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh của Indonesia đã đi nhặt rác nhựa để đổi lấy việc tiếp cận wifi miễn phí phục vụ học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh. 

 
 
Kinh hoàng người đàn ông quấn rắn quanh mặt làm khẩu trang
icon

Một người đàn ông ở Anh được nhìn thấy quấn nguyên con rắn quanh miệng và cổ để làm khẩu trang khi ngồi trên xe buýt. 

 
 
Thái Lan: Lùa 10.000 con vịt ra đồng làm sạch ruộng lúa
icon

Đàn vịt khoảng 10.000 con được lùa ra các cánh đồng ở tỉnh Nakhon Pathom của Thái Lan để tiêu diệt những sinh vật gây hại cho cây trồng.   

 
 
Ông Trump tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với Iran nếu thắng cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, ông sẽ sớm ký một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

 
 
Người dân 13 nước phát triển tin tưởng ai nhất trên vũ đài thế giới?
icon

Mới đây, theo dữ liệu của trung tâm nghiên cứu độc lập Pew Research Center có trụ sở tại Washington, người dân các nước phát triển tin tưởng lãnh đạo Nga Vladimir Putin hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
 
Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc
icon

Theo Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid, Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng. Estonia lo ngại Moscow tiếp tục cố gắng bành trướng đế chế đã lỗi thời từ lâu.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga 'bao vây' lực lượng Mỹ ở mỏ dầu Syria
icon

Trực thăng quân đội Mỹ gặp nạn ở Syria; Phái đoàn quân đội Nga 'bao vây' khu vực liên quân Mỹ chiếm đóng ở phía đông bắc Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2
icon

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã bình luận về lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Mette Frederiksen về việc bắt đầu một cuộc thảo luận mới về việc xây dựng dự án Nord Stream 2 trong bối cảnh tình hình với vụ Navalny.

 
Cảm phục người cha tự tay may hơn 100 bộ váy cho con gái
icon

Người cha 33 tuổi ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc đã tự tay thiết kế và cắt may hơn 100 bộ váy cho cô con gái kể từ khi bé mới được 4 tuổi.

 
Cặp đôi quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt
icon

Mới đây, một cặp đôi ở Mỹ đã quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt khi  đang xếp hàng chờ thanh toán tại siêu thị.