NATO đề nghị sửa đổi chính sách liên quan đến Nga

Theo RT (Nga), các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc phòng NATO đã đưa ra đề xuất đối với liên minh là nên thay đổi chính sách do sự xuất hiện của các mối đe dọa mang tính chất “lai tạp”.

Cờ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh: RIA

Một tài liệu có tên “Xác định phạm vi năng lực của NATO” tập trung vào vấn đề “răn đe Nga” về phía đông, trong đó lưu ý, liên minh cần hình thành các tổ chức chống lại các mối đe dọa “lai tạp”, cụ thể là xuất phát từ phía Nga.

“Việc này không chỉ đòi hỏi hợp tác với các tổ chức dân sự, chính quyền địa phương, khu vực tư nhân, các quốc gia không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của EU (đặc biệt là Thụy Điển và Phần Lan) và Ủy ban châu Âu, mà còn yêu cầu những kiến thức nhất định trong các lĩnh vực này”, RT trích dẫn từ báo cáo của một chuyên gia.

Lãnh đạo NATO đã nhiều lần gọi Nga là “mối đe dọa”. Theo đó, Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg đã cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền và đưa Nga vào danh sách các mối đe dọa lớn đối với an ninh châu Âu.

Tuy nhiên, vào tháng 11, ông Stoltenberg khẳng định rằng NATO đang phấn đấu cho mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow “sẽ không yêu cầu” đối thoại với NATO, nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ ý tưởng này. Ông cũng nhấn mạnh thêm sáng kiến “đóng băng hợp tác” xuất phát từ phía liên minh.

 
Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO chính sách Nga Đại học Quốc phòng NATO quan hệ Nga - NATO
Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.