NATO đánh giá khả năng xung đột quân sự với Nga

Xung đột quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ít có khả năng xảy ra, nhưng dù sao vẫn là khả năng tiềm ẩn.

Quân đội Mỹ

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo của trường Cao đẳng Quốc phòng thuộc NATO có tựa đề "Vì sao các nước Baltic có ý nghĩa. Bảo vệ biên giới Đông-Bắc của NATO".

Tác giả báo cáo lưu ý rằng Mỹ cần gửi thêm nhiều binh lính tới các nước Cộng hòa Baltic (Litva, Latvia và Estonia) vì các nước này có thể trở thành "mục tiêu để Moscow phá hủy cấu trúc an ninh châu Âu".

Báo cáo có đoạn viết: "Trong hơn 10 năm nay, Liên bang Nga đã cho thấy ý định phá hoại cấu trúc an ninh châu Âu. Nguy cơ xung đột quân sự giữa NATO và Nga là thấp, nhưng không thể xem xác suất này bằng 0. Để giảm thiểu rủi ro, khả năng kiềm chế của NATO tại các nước Cộng hòa vùng Baltic cần được bổ sung bằng cách phái binh sĩ Mỹ đến đây. Việc triển khai quân đội phải hỗ trợ thêm cho thỏa thuận hiện có về tăng cường sự hiện diện tiên phong".

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã đề nghị cấp tín dụng cho các nước thành viên NATO từ Đông Âu, vốn vẫn đang sử dụng vũ khí của Liên Xô trước đây, để họ mua sắm khí tài quân sự Mỹ. Theo ý kiến của các nhà lập pháp, các đồng minh này vẫn còn lệ thuộc vào Moscow vì buộc phải mua phụ tùng, kỹ thuật vũ khí của Nga

 

Các chính trị gia phương Tây, bao gồm các quan chức cấp cao của NATO, liên tục nói về "mối đe dọa Nga". Ngược lại, Moscow thường xuyên nhấn mạnh Nga sẽ không bao giờ tấn công bất cứ ai.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, liên minh NATO nhận thức rõ về việc Moscow không có kế hoạch như vậy, song đơn giản là NATO sử dụng cớ này để triển khai thêm các thiết bị và binh lính gần biên giới Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.