NATO đã ‘nuốt lời hứa’ với Tổng thống Liên Xô Gorbachev như thế nào?

Theo Tạp chí Mỹ National Interest (NI), các nước phương Tây năm 1990 đã hứa với cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng họ sẽ không mở rộng NATO sang phía Đông, nhưng sau đó đã ‘nuốt những lời hứa này’.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và cựu Tổng thống Mỹ Bush (cha)

NI nhắc lại rằng, ngay trước khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Tổng thống Mỹ George W. Bush (cha), Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Thủ tướng Đức Helmut Kohl và Ngoại trưởng các nước này đã hứa với Moscow sẽ không kết nạp các nước thuộc khối Hiệp ước Warsaw vào Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo tác giả bài báo, sau khi "mối đe dọa Liên Xô" biến mất, NATO đã mất đi mục tiêu để tồn tại và vào năm 1993, Hoa Kỳ đã có những lời kêu gọi thay đổi đường lối hoặc nguyên tắc hoạt động. Những khẩu hiệu này có "tác dụng ma thuật mạnh mẽ", và kết quả là, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương do Hoa Kỳ lãnh đạo đã xâm chiếm khu vực Balkan.

Theo bài báo, việc "biến NATO thành xác sống (zombie)" xảy ra vào năm 1994, khi NATO khởi xướng chương trình “Đối tác vì hòa bình” hợp tác với các nước không phải thành viên, khi đó là Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary và hầu hết Đông Âu xếp hàng quay sang tham gia Liên minh NATO, vì Hoa Kỳ hứa hỗ trợ quân sự cho họ chống lại "mối đe dọa Nga".

Bài báo nhấn mạnh đến vai trò của cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ diễn ra vào năm 1996, khi Bill Clinton và đối thủ của ông từ đảng Cộng hòa Bob Dole, phát biểu ủng hộ việc mở rộng NATO.

 

Tác giả bài báo lưu ý trong những năm 1990, Nga không phải là một mối đe dọa, và không có lý do gì để nghĩ rằng mối đe dọa này có thể quay trở lại. Tuy nhiên, Bill Clinton và giới thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã bị mê hoặc bởi cơ hội đưa ra lựa chọn lịch sử đúng đắn và triển vọng thu thập thêm các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, các nhà sản xuất vũ khí cũng quan tâm đến việc mở rộng Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương, vì hứa hẹn sẽ có những đơn đặt hàng vũ khí mới từ các quốc gia mới gia nhập NATO.

Hiện nay, theo NI, Gruzia dự định gia nhập NATO, sẽ biến thành một nước nằm dưới cái ô bảo hộ quân sự của Hoa Kỳ. “Và nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn Moscow coi Gruzia như một bàn đạp cho một cuộc tấn công vào nước Nga trong tương lai, đơn giản ông chỉ cần nói không”, tác giả bài báo kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Nga tung bằng chứng nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại nguy hiểm
icon

Nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Moscow được xác định là thủ phạm đánh cắp chiếc đèn tín hiệu đường sắt ở Nga. 

 
 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay. 

 
 
Nghi phạm tham gia ám sát Tổng thống Haiti có quan hệ với FBI và DEA?
icon

Một số tay súng tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) và FBI của Mỹ. 

 
 
Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?
icon

Trên Bloomberg, nhà phân tích Andreas Klute viết, thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 
 
Khách sạn ở Tokyo xin lỗi vì thang máy riêng dành cho người Nhật
icon

Reuters đưa tin, hôm 12/7, người dùng mạng xã hội đã chỉ trích khách sạn Akasaka Excel Hotel Tokyu ở Tokyo, do các biện pháp chống Covid-19 trước Thế vận hội mùa hè 2020.

 
 
Nổ bình oxy ở bệnh viện điều trị Covid-19 khiến hơn 110 người thương vong
icon

Hỏa hoạn xuất hiện tại một bệnh viện điều trị Covid-19 tại Iraq khiến hơn 110 người thương vong được cho xuất phát từ nguyên nhân nổ bình oxy.

 
Ngăn chặn dịch Covid-19 ở các nước: F1 tự cách ly tại nhà, kiểm soát bằng mã sức khỏe
icon

Xét nghiệm quy mô lớn sớm nhất, cách ly F1 tại nhà hay kiểm soát người dân qua “mã sức khỏe” là các cách một số đã nước áp dụng và đạt hiệu quả ngăn chặn dịch Covid-19.

 
Người đàn ông cố bám chặt vào thân cây ngăn dòng nước lũ chảy siết cuốn đi
icon

Một người đàn ông được nhìn thấy cố bám chặt vào thân cây để tránh bị dòng nước lũ chảy siết cuốn đi.  

 
Nhà ngoại giao Trung Quốc bị khởi tố vì tội uống rượu lái xe ở Hàn Quốc
icon

Một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ở Hàn Quốc bị từ chối sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao và bị khởi tố trước cáo buộc uống rượu lái xe. 

 
Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số
icon

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số.