Ông Shoigu: NATO ‘âm mưu’ đối đầu với Nga như thời Chiến tranh Lạnh

Theo RIA, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tìm cách quay trở lại cuộc đối đầu với Nga như trong thời Chiến tranh Lạnh.

Theo đó, ông Shoigu nhận định NATO đang phát triển cơ sở hạ tầng quân sự và tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu. “Về bản chất, Liên minh đang tìm cách quay trở lại cuộc đối đầu của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, ông Shoigu chia sẻ với các phóng viên khi kết thúc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

Đồng thời, ông Shoigu nhấn mạnh lý do cho điều này là hiển nhiên. “Nga luôn theo đuổi chính sách độc lập, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết các xung đột”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Shoigu: NATO ‘âm mưu’ đối đầu với Nga như thời Chiến tranh Lạnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: RIA)

Ông Shoigu cho biết thêm, hiện nay uy tín quốc tế ngày càng tăng của Nga đã kích thích sự phát triển không chỉ của khối Á-Âu mà còn thúc đẩy hoạt động của các hiệp hội toàn cầu như Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

“Phương Tây coi tất cả những điều này là thách thức đối với sự lãnh đạo của họ, như là một nỗ lực nhằm phá hủy trật tự thế giới đơn cực được hình thành sau khi Liên Xô sụp đổ”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Shoigu, một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn chống Nga đã được phát động trên các phương tiện truyền thông phương Tây nhằm thuyết phục cộng đồng thế giới về sự “hung hăng” trong chính sách đối ngoại và quân sự của Moscow.

“Trong các tài liệu của NATO, Nga được xác định là mối đe dọa chính đối với an ninh. Một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn đã được phát động trên các phương tiện truyền thông phương Tây. Mục đích là thuyết phục cộng đồng thế giới về sự hung hăng được cho là có trong chính sách đối ngoại và quân sự của Nga”, ông Shoigu chia sẻ với các phóng viên tại Lễ bế mạc Army Games 2020 hôm 5/9.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, “luận điệu chống Nga được các quan chức cấp cao của NATO sử dụng rộng rãi”.

 

Ông Shoigu nói về việc các cuộc do thám của NATO vào Nga

Hôm 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 24, gần đây các máy bay chiến đấu của Nga thường xuyên phải bay lên bầu trời để ngăn chặn máy bay trinh sát và máy bay ném bom mô phỏng các cuộc tấn công tên lửa của NATO.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng cường độ các chuyến bay của không quân NATO gần biên giới Nga đã tăng lên đáng kể. “Một điều đáng báo động hơn, nếu trước đây chủ yếu là máy bay trinh sát, thì giờ đây các chuyến bay trở nên thường xuyên và tiếp cận biên giới Nga với việc huấn luyện mô phỏng việc phóng tên lửa”, ông Shoigu nói.

Ông Shoigu chỉ rõ rằng những chuyến bay này được thực hiện bởi một số lượng lớn máy bay chiến đấu. “Chúng tôi hiểu các hoạt động này, chúng tôi hiểu nó có liên quan”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kết luận rằng Nga không có lựa chọn nào khác, Nga phải mạnh mẽ và hiện mọi thứ đang được thực hiện để không có gì đe dọa đất nước.

Đức đánh giá hậu quả của việc từ bỏ Nord Stream 2

Đức đánh giá hậu quả của việc từ bỏ Nord Stream 2

Việc đình chỉ xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) có thể khiến các công ty châu Âu thiệt hại hàng tỉ euro.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

 
 
Những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là ‘vô lý’
icon

Mới đây, tài tử Hollywood, cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegg gọi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là “điên rồ”.

 
 
Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội
icon

Ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thừa nhận sự thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm. 

 
 
Lầu Năm Góc: Nga và Mỹ là ‘những cường quốc có trách nhiệm’
icon

Nga và Mỹ đóng vai trò là những cường quốc có trách nhiệm nhờ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3)

 
 
Năm khó khăn đang chờ các nước láng giềng phía đông Warsaw?
icon

Nhà báo Ba Lan Michal Pototsky nhận định, không chỉ những thách thức liên quan đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 mà còn cả những cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đang chờ đợi Nga và các nước láng giềng vào năm tới.

 
Hành khách không đeo khẩu trang bị chở thẳng tới đồn cảnh sát
icon

Một nam hành khách đi taxi nhận án phạt hơn 540 USD ngay đầu Năm mới chỉ vì nhất quyết không chịu đeo khẩu trang khi ngồi trong xe. 

 
Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani
icon

Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili cho biết, nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.

 
Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
icon

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

 
Chính sách đối ngoại của Nga - Thổ có thể xảy ra xung đột mới?
icon

Mới đây, trong báo cáo mang tên “10 cuộc xung đột cần đề phòng vào năm 2021” của Foreign Policy cho rằng, cùng với những thứ khác, những mâu thuẫn sẽ gây rắc rối cho Moscow và Ankara.