Mỹ và Nga có thể đạt được thỏa thuận kiểm soát vũ khí?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình C-Span rằng ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình C-Span, Tổng thống Trump cho rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ký thỏa thuận với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí theo một cách nào đó".

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START-3) - thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất hiện nay giữa Nga và Mỹ, sẽ hết hạn vào năm 2021 chưa hoàn thiện và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng có một thỏa thuận mới có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc.

Hiệp ước Start-3

START-3 được ký vào năm 2010, vẫn là hiệp ước duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa công bố liệu Washington có ý định gia hạn hay không. Về phần minh, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng thảo luận về hiệp ước này.

 

Tổng thống Trump cho biết ông muốn thực hiện một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối ý tưởng này.

Trước đó, ngày 30/7, một quan chức ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước Cấm Thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), viện đây là cái cớ để Washington rút khỏi văn kiện này.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), một quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Dường như thông qua chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ CTBT, Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này và sau đó một lần nữa đổ lỗi cho Nga về mọi thứ".

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.