Mỹ tuyên bố sẽ làm mọi thứ có thể để “phá” Dòng chảy phương Bắc 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong cuộc thảo luận về ngân sách của nước này trong năm tới, tuyên bố rằng cần phải thực hiện thêm các bước cứng rắn tiếp theo nhằm chống lại việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo ông  Mike Pompeo, Liên minh châu Âu (EU) bị giới hạn khả năng chống lại Moscow do sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, và tình hình không thể được phép xấu đi.

"Chúng tôi có cơ hội thực sự để giúp họ (EU) giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, chúng tôi có những phương án khác nhau để giúp đỡ họ - đảm bảo việc cung cấp khí đốt cho họ thông qua vùng Caucasus và các nước khác", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Tuần trước, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách năng lượng Sandra Oudrirk tuyên bố tại Berlin rằng Mỹ có thể trừng phạt các công ty, những người tham gia trong dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, kể cả các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì lý do địa chính trị và năng lượng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngay sau đó đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với Mỹ về những nguy cơ của việc theo đuổi chính sách nước Mỹ trước tiên, theo đó cáo buộc Washington tìm cách ngăn cản đường ống dẫn khí đốt Nga-Đức để hỗ trợ xuất khẩu của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Altmaier, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra cáo buộc trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Altmaier nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần đảm bảo rằng Ukraine tiếp tục nhận được phí trung chuyển khí đốt, ngay cả sau khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được xây dựng dưới lòng biển Baltic.

Tuy nhiên, ông cho rằng Washington muốn ngăn cản đường ống, vốn được tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và một tổ hợp các công ty năng lượng châu Âu xây dựng, nhằm tìm kiếm thị trường xuất khẩu khí đá phiến của Mỹ. Theo ông Altmaier, khí đá phiến đắt hơn nhiều so với khí đốt qua đường ống, vì vậy chỉ ngăn cản Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không đảm bảo cho xuất khẩu khí đá phiến của Mỹ.

 

Ông Altmaier cũng cho rằng châu Âu sẽ phản ứng kiên quyết đối với nỗ lực của Mỹ đặt lợi ích kinh tế của nước này lên trước lợi ích của đối tác.

Bộ trưởng Kinh tế Đức nhấn mạnh :"Mỹ là bạn và là đối tác của chúng tôi, và chúng tôi muốn bảo vệ các giá trị chung. Tuy nhiên nếu với chính sách nước Mỹ trước tiên họ đặt lợi ích kinh tế của họ lên trước lợi ích của các nước khác, khi đó họ phải lường trước châu Âu sẽ xác định rõ lợi ích của mình và đấu tranh cho lợi ích đó."

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.