Mỹ tuyên bố nối lại tập trận, bán đảo Triều Tiên chuẩn bị 'tăng nhiệt' ?

Hôm 28/8, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Điều này cho thấy, quan hệ Mỹ - Triều Tiên có dấu hiệu 'tăng nhiệt' trở lại.

“Chúng tôi đã cho dừng tiến hành một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất và xem đây là hành động thể hiện sự chân thành. Nhưng giờ chúng tôi không có kế hoạch dừng tập trận thêm nữa”, AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung.

Tuy nhiên, ông Mattis không nhắc tới việc Mỹ sẽ tiến hành tập trận với đồng minh nào trong khu vực. Còn trước đây, Bình Nhưỡng vẫn lên tiếng phản đối và xem các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ là hành động chuẩn bị phương án tấn công Triều Tiên.

“Chúng tôi đang xem xét diễn biến của các cuộc đàm phán và sau đó sẽ đưa ra tính toán cho tương lai cũng như hướng hành động”, ông Mattis nói thêm.

Hồi tháng Sáu, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho dừng một số cuộc tập trận “có chọn lọc” với quân đội Hàn Quốc bao gồm cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” được tiến hành vào tháng Tám. Đây là một phần trong cam kết hạ nhiệt căng thẳng quan hệ Mỹ - Triều được ông Kim và ông Trump đưa ra ở Singapore.

 

Thông thường khoảng 17.500 quân nhân Mỹ tham dự cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Hồi tháng Sáu, ông Trump đã miêu tả cuộc tập trận trên là “trò chơi chiến tranh” và “đầy khiêu khích” giống như thuật ngữ mà Triều Tiên sử dụng lâu nay để nói với các đợt diễn tập quân sự của Mỹ.

Trong nhiều năm qua, quân đội Mỹ - Hàn đã liên tục cho tiến hành huấn luyện chung. Nhiều cuộc diễn tập mô phỏng hoạt động tấn công từ biển vào Triều Tiên hoặc tấn công các mục tiêu giả định là chính quyền Bình Nhưỡng.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.