Mỹ tuyên bố đáp trả mạnh mẽ nếu quân đội bị tấn công ở Syria

Theo hãng tin RT, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie khẳng định rằng quân đội Mỹ sẽ không rời Syria và sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động vũ lực nào nhằm vào họ.

“Bất kỳ bên liên quan đến cuộc xung đột ở Syria nào đều hiểu rằng hành động tấn công quân đội Mỹ và các nước khác trong liên quân của chúng tôi sẽ là một bước đi tệ hại”, ông McKenzie trả lời trước báo giới.

Mỹ cho xây dựng căn cứ quân sự mới tại Manbij (Syria).

Hiện có hơn 2.000 binh lính Mỹ đang có mặt tại Syria để hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở đông bắc Syria cũng như khu vực al-Tanf ở phía nam. Tướng McKenzie cho biết binh lính Mỹ và các lực lượng địa phương vẫn sẽ ở lại al-Tanf, qua đó chấm dứt những lời đồn về việc họ sẽ rút lui khỏi khu vực này.

“Chúng tôi vẫn ở đó, không có sự thay đổi nào cả”, ông nói. “Việc đảm bảo an ninh cho khu vực không giao tranh là rất quan trọng và chúng tôi rất nghiêm túc trong việc ngăn chặn những hành động có thể làm tổn hại đến nơi này”.

Sự hiện diện của Mỹ tại Syria vốn không được sự cho phép của cả chính phủ Syria và Liên Hợp Quốc. Cả chính quyền Obama và Trump đều nói rằng liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria là hợp pháp và được sự cho phép của Quốc hội Mỹ, giống như khi Mỹ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự chống lại tổ chức al-Qaeda vào năm 2001.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin RT, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng đã có thời điểm Mỹ đã hợp tác với Mặt trận Nusra, một phân nhánh của tổ chức al-Qaeda. Sau khi phát hiện ra điều này, ông Assad nói Mỹ thành lập SDF như một giải pháp thay thế.

 

Tổng thống Assad cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã “hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố, đưa thêm các phần tử cực đoan vào Syria hoặc cản trở quá trình giải quyết xung đột bằng chính trị” sau mỗi lần chính phủ Syria giành chiến thắng trên chiến trường cũng như trong các nỗ lực hòa giải.

Ông Assad cho biết Damascus sẵn sàng thảo luận với SDF bởi ông coi binh lính người Kurd thuộc lực lượng này là công dân Syria yêu nước. Tuy nhiên, nếu đàm phán thất bại, “quân đội Syria sẽ buộc phải giải phóng các khu vực mà SDF đang kiểm soát, cho dù có sự hiện diện của Hoa Kỳ hay không”.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, song nhiều quan chức trong Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria và các khu vực do SDF kiểm soát sẽ không được trao trả cho chính phủ Syria chừng nào ông Assad rời bỏ cương vị Tổng thống.

Ông Assad tin rằng Mỹ sẽ sớm phải rút lui khỏi Syria. “Đây là đất nước của chúng tôi. Chúng tôi có quyền và nghĩa vụ giải phóng các khu vực chiếm đóng, còn người Mỹ phải rời khỏi đây. Bằng cách này hay cách khác, họ sẽ rời khỏi khu vực này. Họ xâm lược Iraq mà không có lý do hợp pháp và chúng ta hãy nhìn những gì đang xảy ra với họ. Họ phải hiểu được bài học của mình”, ông Assad nhận định.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.