Mỹ tuyên bố con trai trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt

Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden là Hamza bin Laden, người được coi là trở thành thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda và nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Mỹ, được xác định là đã chết.

Hiện vẫn chưa rõ Hamza bin Laden chết trong hoàn cảnh nào. Theo một số quan chức Mỹ, Washington đã đóng góp một phần trong chiến dịch tiêu diệt con trai trùm khủng bố, song những chi tiết về hoạt động tấn công và tiêu diệt Hamza đã không được tiết lộ.

Chân dung Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden.

Được biết, Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt vào khoảng thời gian nào đó trong hai năm đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đi vào hoạt động. Hắn đã chết trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin về nơi ẩn náu của tên này, và khi đó quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa thể xác minh được liệu Hamza đã chết hay chưa.

Cái chết của Hamza bin Laden thực tế là một chiến thắng về tinh thần cho chính phủ Mỹ hơn là giúp họ tiêu diệt một hiểm họa khủng bố nguy hiểm. Trong nhiều năm qua al-Qaeda đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào, và theo một số nguồn tin, mặc dù Hamza được tạo điều kiện để trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố, song phải mất một thời gian nữa tên này mới được chính thức tiếp quản vị trí mà cha mình để lại.

Ông Ali Soufan, một cựu đặc vụ FBI và là người đã tiến hành điều tra chi tiết về hoạt động của al-Qaeda, cho biết Mỹ cần phải thận trọng bởi việc al-Qaeda không công bố cái chết của một thủ lĩnh và tôn thờ hắn là một liệt sĩ vĩ đại là rất không bình thường. Tuy nhiên nếu thông tin của chính phủ Mỹ là chính xác, cái chết của Hamza, theo ông sẽ “làm tổn hại đáng kể đến kế hoạch chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ hai của al-Qaeda”.

Sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích do lính đặc nhiệm Mỹ tiến hành ở Abbottabad (Pakistan), hai trong số những kẻ thân tín của trùm khủng bố đã chuẩn bị để Hamza bin Laden có thể tiếp quản vị trí thủ lĩnh tối cao. Hamza đã cưới con gái của một trong hai tên này và thề sẽ trả thù cho cái chết của cha mình.

 

Đến tháng 8/2015, Hamza bin Laden được giới thiệu như một phát ngôn viên của al-Qaeda và được tổ chức này gọi là “một con sư tử trẻ tuổi sẵn sàng theo đuổi lý tưởng đã định”. Những tuyên bố của Hamza bin Laden đã ngừng lại từ nhiều tháng trước, song đến tháng 5 vừa qua một bài viết được cho là do tên này viết đã được phát tán trên mạng internet.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Khủng bố Osama bin Laden con trai Mỹ tập kích
Chủ đề :

khủng bố

 
List comment
 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.