Mỹ - Trung 'ăn miếng trả miếng' về Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Hôm 4/11, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, trong khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc có hành động hăm dọa trên Biển Đông, Bắc Kinh lại cáo buộc Washington cố tình làm thổi bùng căng thẳng trong khu vực.

Với vai trò trưởng phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN và Hội nghị Đông Á ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, hôm 4/11, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã nhắc tới hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành động hăm dọa trên Biển Đông. (Ảnh: AP)

“Bắc Kinh dùng hành động hăm dọa để tìm cách ngăn cản các quốc gia ASEAN khai thác nguồn tài nguyên xa bờ, ngăn chặn việc tiếp cận trữ lượng dầu mỏ và khí đốt trị giá đến 2,5 ngàn tỷ USD. Các nước lớn không nên bắt nạt các nước khác", Japan Times dẫn lời ông O’Brien.

Kết thúc hội nghị hôm 4/11, Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho công bố một bản báo cáo về chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bản báo cáo của Mỹ sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ “chưa từng có” để chỉ trích tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”.

“Những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua bản đồ ‘đường chín đoạn’ phi lý là vô căn cứ, trái luật pháp và quá đáng”, bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Trên thực tế, dù các nhà lãnh đạo Mỹ dùng những ngôn từ chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc, nhưng Washington vẫn hối thúc các nước có cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đônggiải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Bắc Kinh trước những lời bình luận từ phía Mỹ về Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng cho rằng, một số quốc gia bên ngoài đang “can thiệp” vào vấn đề của khu vực.

“Một số quốc gia không nằm trong khu vực không thể chung sống trong vùng biển yên bình ở Biển Đông và làm mọi cách để tạo sóng”, ông Le nói.

Sau đó, Cố vấn An ninh quốc gia MỹO’Brien nhấn mạnh, “Chúng tôi không nghĩ chúng tôi đang xen vào chuyện của người khác”.

 

“Chúng tôi chỉ tới khi được mời chứ không như những quốc gia khác”, ông O’Brien phát biểu sau lời bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên, dù có những lời lẽ mạnh bạo chỉ trích hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, một số nhà quan sát lại tỏ ý nghi ngờ về mức độ thi hành những lời cam kết mà Mỹ đã đưa ra.

Nguyên nhân là  do ông O’Brien hiện là quan chức cấp thấp nhất được chính quyền Mỹ cử sang dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á kể từ Washington được ASEAN mời tham dự sự kiện hàng năm từ năm 2011. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại không tới dự sự kiện.

Song theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã chú trọng tăng cường hợp tác với những đối tác chủ chốt ở châu Á bao gồm Ấn Độ cùng hai đồng minh thân thiết là Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Chúng tôi cam kết duy trì sự tự do và mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi mà tất cả các nước từ lớn tới nhỏ đều đảm bảo được chủ quyền và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế khi tuân thủ luật pháp quốc tế và các quy tắc cạnh tranh công bằng”, bản báo cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Trước đó, hôm 3/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng đàm phán và tiến tới ký kết với ASEAN Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) vào năm 2021.  

Theo NHK, việc Bắc Kinh tỏ ra chủ động thảo luận về COC có thể được xem là cách Trung Quốc muốn loại Mỹ ra khỏi các chính sách thực thi trên Biển Đông.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng mỹ trung Biển Đông Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hội nghị Đông Á bản đồ đường chín đoạn căng thẳng biển đông tranh chấp chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông mỹ tuần tra biển đông ASEAN đàm phán COC ASEAN 35
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.