Thành phố ở Mỹ trả tiền cho đối tượng nguy hiểm để ngăn bạo lực súng đạn

Để ngăn chặn bạo lực súng đạn gia tăng, thành phố San Francisco của Mỹ sẽ trả tiền cho những người có nguy cơ cao phạm tội để ngăn nổ súng xảy ra. 

Thành phố San Francisco của Mỹ sẽ thực hiện sáng kiến mang tính táo bạo nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn bằng cách trả tiền cho những cá nhân “có nguy cơ cao phạm tội” để họ buông súng và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Theo tờ San Francisco Examiner đưa tin hôm 31/8, thành phố San Francisco sẽ thực hiện chương trình thí điểm mang tên “Dream Keeper Fellowship” vào tháng 10.

Thành phố ở Mỹ trả tiền cho đối tượng nguy hiểm để ngăn bạo lực súng đạn

Ngăn chặn bạo lực súng đạn, nhiều thành phố ở Mỹ đã có sáng kiến đặc biệt. (Ảnh: Gulf News)

Ý tưởng của chương trình rất đơn giản là chính quyền địa phương xác định những đối tượng có khả năng cao sẽ dùng súng bắn ai đó, họ sẽ được trả số tiền 300 USD/tháng để ngăn hành vi phạm tội. Ngoài ra, những người tham gia chương trình này còn phải gặp gỡ “các huấn luyện viên giúp hòa nhập với cuộc sống”. Họ cũng cần tuyên truyền để những người “có nguy cơ cao phạm tội” khác từ bỏ ý định dùng súng gây tội ác. 

Mức chi trả hàng tháng này có thể tăng lên thành 500 USD/tháng cho những cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ như gặp gỡ với các cố vấn và đi xin việc làm.

Tính tới tháng Bảy, các vụ nổ súng ở thành phố San Francisco đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ngoài ra, hành động giết người bằng súng còn tăng gấp 3 lần, số lượng các nạn nhân bị thương nhưng không thiệt mạng trong các vụ nổ súng tăng hơn 100%, theo số liệu được tờ San Francisco Examiner công bố.

Phản ứng trước tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng, Thị trưởng thành phố San Francisco là ông London Breed đã quyết định không tuyển thêm sĩ quan cảnh sát hoặc yêu cầu lực lượng hành pháp trấn áp. Thay vào đó, ông Breed hứa sẽ cắt khoản ngân sách 120 triệu USD cho cảnh sát và chuyển số tiền này cho các chương trình tập trung vào mục đích công bằng xã hội và phúc lợi theo sáng kiến có tên “Dream Keeper Initiative”.

Tuy nhiên, việc triển khai chương trình thí điểm chi trả 300 USD/tháng cho những đối tượng có nguy cơ cao xả súng tấn công vào người khác nhằm giảm tỷ lệ phạm tội ở San Francisco đang vấp phải tranh cãi.

Bởi theo cảnh sát San Francisco, các cuộc đụng độ giữa 12 băng đảng người Mỹ gốc Latinh và người da màu chiếm phần lớn số vụ nổ súng gây chết người ở thành phố này. Do đó, nếu chương trình tặng tiền được trển khai, số tiền này sẽ được chi trả cho những thành viên thuộc các băng nhóm tội phạm nguy hiểm nhất.

 

Ông David Muhammad thuộc Viện Cải cách Tư pháp Hình sự quốc gia Mỹ cho biết, “Đây không phải là quyết định mang tính phổ biến và khó có thể chấp nhận theo hướng chính trị, nhưng chúng ta cần làm cái gì đó để ngăn chặn bạo lực súng”.

Nhiều người cũng đã đưa ra lời bình luận trên mạng xã hội và chê cười cách làm của thành phố San Francisco.

“Những tên tội phạm cần bị bỏ tù. Chúng không cần tiền. Những người bắn người khác cần bị đưa vào nhà giam và giữ khoảng cách tránh xa chúng tôi”, một bình luận trên mạng viết.

Tuy nhiên, các quan chức San Francisco cũng đã viện dẫn một số thí dụ đã áp dụng sáng kiến tương tự dù kết quả không hoàn toàn như mong đợi. 

Điển hình như chương trình triển khai ở thành phố Richmond của bang California. Dù số vụ tử vong do bạo lực súng ở Richmond  đã giảm, nhưng số vụ thiệt mạng không liên quan tới súng lại gia tăng.

Hay như chương trình ở thành phố Stockton thuộc bang California. Chính quyền địa phương tuyên bố 71% số người tham gia chương trình đã hoàn thành nhiệm vụ và “không phải nhận lệnh bắt mới vì bạo lực súng đạn”. Tuy nhiên, Stockton cũng đã phải chứng kiến số vụ tử vong vì súng tăng 60%, gần gấp đôi so với mức trung bình toàn nước Mỹ. 

Chia sẻ với ABC7, ông Muhammad nhấn mạnh những người tham gia chương trình sẽ được trả tiền theo hình thức thẻ trả trước và sẽ không thể dùng số tiền này để mua hàng hóa cấm. Bên cạnh đó, những người này còn được yêu cầu chủ động tham gia các dịch vụ xã hội, chứ không đơn giản chỉ là tránh xa việc giết người.

Những người phụ nữ gan dạ không sợ họng súng của Taliban

Những người phụ nữ gan dạ không sợ họng súng của Taliban

Nhóm phụ nữ ở thủ đô của Afghanistan đã dũng cảm đi ra đường để yêu cầu Taliban đảm bảo quyền được đi học, làm việc và tham gia chính trị cho nữ giới.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng trăm con vịt ‘hành quân’ sang đường, tài xế ngồi chờ 30 phút vẫn vui
icon

Các tài xế cho dừng phương tiện để nhường chỗ cho đàn vịt hàng trăm con 'hành quân' sang đường về trang trại. 

 
 
Huy động 150 lính cứu hỏa và cảnh sát giải cứu 13.000 con lợn mắc kẹt trong mưa lũ
icon

Cuộc đại giải cứu với sự tham gia của 150 người gồm lính cứu hỏa và cảnh sát đã giúp 13.000 con lợn thoát khỏi vùng lũ an toàn. 

 
 
Ra sức tập thể dục nhưng vẫn không giảm cân, cô gái nhận tin 'sét đánh' từ bác sĩ
icon

Tăng cân đột ngột và ra sức tập thể dục để giảm cân nhưng bất thành, cô gái bất ngờ nhận tin 'sét đánh' từ bác sĩ. 

 
 
Thương hiệu thời trang bị 'vạ lây’ vì kẻ đánh phụ nữ mặc áo của hãng
icon

Hành vi đánh dã man phụ nữ của một nhóm côn đồ khiến thương hiệu thời trang Anh bất ngờ rơi vào cảnh bị tẩy chay. 

 
 
Hơn 15 nghìn triệu phú có thể rời Nga vào cuối năm 2022
icon

Theo báo cáo của công ty Henley & Partners (Anh) - công ty tư vấn di cư đầu tư, hơn 15 nghìn triệu phú USD có thể rời Nga vào cuối năm 2022.

 
 
Thầy giáo Trung Quốc đấm mạnh khiến nam sinh phải khâu 16 mũi trên mặt
icon

Cú đấm mạnh của thầy giáo làm chiếc kính cận của nam sinh bị vỡ và gây thương tích trên mặt khiến nạn nhân phải khâu 16 mũi. 

 
Lên mạng khoe ảnh câu được cá hồi quý hiếm, 'cần thủ' nguy cơ phải ngồi tù
icon

Khoe ảnh đi câu 2 con cá hồi quý hiếm lên mạng xã hội, người đàn ông ở Đài Loan có nguy cơ phải ngồi tù tối đa 5 năm. 

 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.