Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.
Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Thị trường dầu mỏ thế giới trong quý 3 năm nay đưa ra tín hiệu "không rõ ràng" về nhu cầu dầu mỏ, khi có nguy cơ lan rộng làm sóng mới của đại dịch Covid-19.

Theo đó, giá dầu “tụt dốc không phanh” trong bối cảnh cắt giảm nhu cầu do đại dịch Covid-19 và sự sụp đổ của thỏa thuận giao kèo đầu tiên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
Kịch bản nào cho thị trường dầu mỏ thế giới? (Ảnh: Reuters)

Sau đó, các quốc gia trong thỏa thuận và không phải thành viên đã cố gắng thống nhất về việc khôi phục giao kèo, nhưng việc hình thành lượng dầu giá rẻ dư thừa trên thị trường và sự phát sinh tình trạng thiếu thốn cơ sở bảo quản lưu trữ lại tiếp tục gây áp lực với giá cả. Kết quả là đến tháng 4, giá nguyên liệu thô “giảm ngắn hạn” tuột xuống tới mức âm.

Theo thống kê, do giá dầu thấp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đang trên bờ vực phá sản. Đối với phần lớn thì việc sản xuất là bất lợi khi mà giá nguyên liệu xuống dưới 40 USD/thùng. Tuy nhiên, với việc dầu tiến gần đến mức giá cắt giảm trong tháng 6, một lần nữa các công ty Mỹ khai thác nguyên liệu thô trở nên có lãi, mặc dù không có thỏa thuận phát triển những giếng mới.

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho hay, vào cuối tháng 6, các nhà sản xuất Mỹ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến lên 500 nghìn thùng/ngày. Đây là 1/4 tổng số giảm mà Hoa Kỳ đã phải chấp nhận vì sự sụp đổ giá cả.

“Do việc gia tăng sản xuất tại Mỹ sẽ gây khó cho các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới như Nga và Saudi Arabia trong việc thuyết phục đồng minh tiếp tục tuân thủ các thỏa thuận được thông qua trong khuôn khổ OPEC+ về cắt giảm sản lượng khai thác”, tài liệu cho biết.

 

Nhà phân tích của IHS Markit cảnh báo rằng, sự ổn định trong thị trường dầu mỏ sẽ lại gặp nguy hiểm ngay khi giá dầu đạt 40 USD/thùng do sự trở lại của các nhà sản xuất đá phiến Mỹ không cam kết giảm giá theo OPEC+. Sau đó, các quốc gia trong thỏa thuận và các cường quốc phi dầu mỏ sẽ phải đối mặt với câu hỏi có nên tiếp tục giảm sản xuất để duy trì giá dầu hay không.

Theo ông Daniel Yergin, Phó chủ tịch của IHS Markit Ltd, ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ đang đối mặt với những thách thức có thể dẫn đến việc tái tạo lại thị trường, chỉ giữ lại những công ty có sức bật và sức hồi phục mạnh mẽ ở lưu vực Permian, khiến cho ngành dầu đá phiến ở trạng thái tốt hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, mới đây Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới vừa công bố cắt giảm hàng trăm việc làm trong bối cảnh giá “vàng đen” sụt giảm.

Cụ thể, đội ngũ nhân viên của Saudi Aramco khoảng 80.000 người. Tập đoàn đang tiến hành tinh giản nhân sự thường niên, nhưng năm nay sẽ cắt giảm số nhân viên nhiều hơn lệ thường.

Nguồn tin cho biết, số lượng nhân viên bị cắt giảm chủ yếu là nhân viên nước ngoài ở một số đơn vị. Việc sa thải hàng loạt nhân viên là do tập đoàn hứng chịu khó khăn do giá dầu rẻ nên phải tìm cách thu hẹp chi phí.

Trước đó, Bloomberg đã giả định một kịch bản với thị trường dầu thô: “Một khithoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19, thị trường toàn cầu sẽ phụ thuộc đáng kể vào sản lượng dầu thô từ OPEC”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.