Mỹ tăng cường điều động 'lưỡi hái tử thần' B-1, chuyện gì đang xảy ra?

Với khả năng mang theo hàng chục bom Mk-82, Mk-84 cùng 24 tên lửa AGM-158 JASSM, các oanh tạc cơ B-1 của không quân Mỹ có thể tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên từ khoảng cách hàng trăm dặm.

Theo National Interest, một chiếc máy bay ném bom B-1 của không quân Mỹ có thể chở theo 84 bom Mk-82 (227 kg) hoặc 24 bom Mk-84 (908 kg). Ngoài ra, B-1 còn có khả năng tấn công tầm xa bằng 24 tên lửa AGM-158 JASSM. Với số vũ khí hạng nặng này, không quân Mỹ có thể tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên từ khoảng cách hàng trăm dặm.

Oanh tạc cơ B-1 của không quân Mỹ.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), các máy bay ném bom tầm xa B-1 Lancer của không quân Mỹ từ căn cứ đảo Guam đã lên đường nhận nhiệm vụ và hoạt động áp sát không phận Triều Tiên. Hộ tống B-1 là các máy bay quân sự của quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sự xuất hiện của các oanh tạc cơ B-1 ở Thái Bình Dương không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, theo bản báo cáo gần đây của Tạp chí Không quân Mỹ, các oanh tạc cơ B-1 Lancers đóng quân ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đang được điều động tham gia nhiệm vụ với tần suất tăng nhanh chóng.

Cụ thể, số lần B-1 xuất phát đi làm nhiệm vụ từ căn cứ Andersen bao gồm các chuyên bay gần không phận Triều Tiên là 73 lần trong năm 2016. Con số này tăng 62% so với năm 2015. 

Đáng nói, số lần B-1 đóng quân ở căn cứ Andersen được điều động làm nhiệm vụ đã tăng nhanh chóng trong năm 2017 so với năm 2016.

"Trong năm nay, khả năng số lần B-1 lên đường làm nhiệm vụ sẽ gia tăng gấp đôi so với năm ngoái", Tướng không quân Mỹ Stephen Williams chia sẻ.

 

B-1 là một trong 3 thế hệ máy bay ném bom hạng năng tầm xa của không quân Mỹ cùng với B-2 Spirit và B-52 Stratofortress. Tuy nhiên, B-1 không mang theo các loại vũ khí hạt nhân như B-2 và B-52.

Do đó, không quân Mỹ xem B-1 như "kho vũ khí bay" và thường xuyên điều động tham gia các chiến dịch tăng cường như ở chiến trường Iraq, Afghanistan và Libya trong hơn 10 năm qua.

Tính tới tháng 2/2016, các máy bay ném bom B-1 đã trút 3.800 quả bom xuống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chỉ trong 6 tháng tham chiến. 

Vào tháng 8/2016, lần đầu tiên các oanh tạc cơ B-1 Lancer đã có mặt tại căn cứ Andersen kể từ năm 2006. 

Từ căn cứ trên đảo Guam, quân đội Mỹ thi hành chính sách "sự hiện diện liên tục của các máy bay ném bom" hay còn gọi là nhiệm vụ CBP. Theo đó, các oanh tạc cơ Lancer, Stratofortress và Spirit sẽ luân phiên hiện diện ở đảo Guam. Động thái này là nhằm răn đe Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong một động thái hiếm hoi vào năm ngoái, cả Lancer, Stratofortress và Spirit cùng có mặt ở căn cứ Andersen. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.