Mỹ - Taliban sắp ký lệnh ngừng bắn, hòa bình được thiết lập ở Afghanistan?

Tờ Al-Sharq của Qatar đưa tin, hôm 17/2, Mỹ và phong trào Taliban sắp ký kết lệnh ngừng bắn, sự kiện có thể diễn ra vào cuối tháng 2, điều này sẽ mở ra cơ hội đối thoại với Afghanistan.

“Việc ký kết lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Taliban dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, điều này sẽ mở ra cuộc đối thoại giữa các bên ở Afghanistan. Nhờ những nỗ lực của Qatar, quốc gia đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và phái đoàn Hoa Kỳ trong năm qua. Năm nay có thể trở thành một năm hòa bình cho Afghanistan, thực hiện hy vọng của người dân Afghanistan để đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt bạo lực và chuẩn bị rút quân Mỹ, cũng như giảm mức độ bạo lực thông qua thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày giữa Mỹ và Taliban”, ấn phẩm viết.

Binh lính Mỹ ởAfghanistan (Ảnh minh họa)

Ấn phẩm cho biết thêm, bước đi này phản ánh mong muốn nghiêm túc của cả hai bên (Mỹ và Taliban) nhằm vượt qua những trở ngại và tiến tới để đạt được hòa bình, vì những nỗ lực của Qatar đã giúp quan điểm của hai bên xích lại gần nhau hơn và xây dựng niềm tin.

Theo các nguồn tin, các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm công bố thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói, Hoa Kỳ và phong trào cực đoan Taliban đã thúc đẩy thỏa thuận giảm thiểu bạo lực trong 7 ngày ở Afghanistan.

 

“Hoa Kỳ và Taliban đã thảo luận về một đề xuất nhằm giảm bạo lực ở Afghanistan trong 7 ngày. Tôi đang thảo luận về đề xuất này ở đây với các đồng minh của mình. Chúng tôi luôn nói rằng giải pháp tốt nhất, nếu không phải là giải pháp chính trị duy nhất ở Afghanistan là một thỏa thuận chính trị. Đã có tiến bộ đạt được trong vấn đề này, và chúng tôi sẽ sớm công bố những thông tin tiếp theo”, ông Esper nói.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ - Taliban Afghanistan thỏa thuận ngừng bắn Trung Đông chiến tranh Afghanistan phong trào Taliban Qatar đối thoại Taliban
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.