Mỹ - Taliban sắp ký lệnh ngừng bắn, hòa bình được thiết lập ở Afghanistan?

Tờ Al-Sharq của Qatar đưa tin, hôm 17/2, Mỹ và phong trào Taliban sắp ký kết lệnh ngừng bắn, sự kiện có thể diễn ra vào cuối tháng 2, điều này sẽ mở ra cơ hội đối thoại với Afghanistan.

“Việc ký kết lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Taliban dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, điều này sẽ mở ra cuộc đối thoại giữa các bên ở Afghanistan. Nhờ những nỗ lực của Qatar, quốc gia đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và phái đoàn Hoa Kỳ trong năm qua. Năm nay có thể trở thành một năm hòa bình cho Afghanistan, thực hiện hy vọng của người dân Afghanistan để đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt bạo lực và chuẩn bị rút quân Mỹ, cũng như giảm mức độ bạo lực thông qua thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày giữa Mỹ và Taliban”, ấn phẩm viết.

Binh lính Mỹ ởAfghanistan (Ảnh minh họa)

Ấn phẩm cho biết thêm, bước đi này phản ánh mong muốn nghiêm túc của cả hai bên (Mỹ và Taliban) nhằm vượt qua những trở ngại và tiến tới để đạt được hòa bình, vì những nỗ lực của Qatar đã giúp quan điểm của hai bên xích lại gần nhau hơn và xây dựng niềm tin.

Theo các nguồn tin, các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm công bố thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói, Hoa Kỳ và phong trào cực đoan Taliban đã thúc đẩy thỏa thuận giảm thiểu bạo lực trong 7 ngày ở Afghanistan.

 

“Hoa Kỳ và Taliban đã thảo luận về một đề xuất nhằm giảm bạo lực ở Afghanistan trong 7 ngày. Tôi đang thảo luận về đề xuất này ở đây với các đồng minh của mình. Chúng tôi luôn nói rằng giải pháp tốt nhất, nếu không phải là giải pháp chính trị duy nhất ở Afghanistan là một thỏa thuận chính trị. Đã có tiến bộ đạt được trong vấn đề này, và chúng tôi sẽ sớm công bố những thông tin tiếp theo”, ông Esper nói.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ - Taliban Afghanistan thỏa thuận ngừng bắn Trung Đông chiến tranh Afghanistan phong trào Taliban Qatar đối thoại Taliban
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.