Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine trong dự thảo ngân sách năm 2021

Washington Post đưa tin, hôm 31/1, Mỹ đã từ bỏ ý định cắt giảm viện trợ tài chính cho Ukraine thông qua kênh Bộ Ngoại giao.

Theo nguồn tin từ ấn phẩm này, Ukraine sẽ được viện trợ theo hai chương trình hỗ trợ an ninh, một chương trình do Bộ Ngoại giao quản lý và chương trình thứ hai do Lầu Năm Góc quản lý.

Được biết, trong hai dự thảo ngân sách trước đây nhất chính quyền Mỹ đề xuất cắt giảm số tiền viện trợ theo kênh Bộ Ngoại giao xuống còn 20 triệu USD, tuy nhiên Quốc hội khôi phục lại con số dự kiến ban đầu là 115 triệu USD.

Khoản viện trợ cho Ukraine thông qua các kênh của Lầu Năm Góc dự kiến là 250 triệu USD, tuy nhiên Nhà Trắng chưa bao giờ có ý định cắt giảm khoản này.

Dự thảo ngân sách của Nhà Trắng cho năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 10/2 tới đây. Nguồn tin từ Cục quản lý ngân sách Mỹ cho biết, những khoản hỗ trợ tài chính cho Ukraine kể cả theo kênh Bộ Ngoại giao đều được giữ nguyên.

Theo các báo cáo, nỗ lực tiếp theo nhằm cắt giảm viện trợ tài chính cho Kiev nếu diễn ra trong bối cảnh luận tội Tổng thống Donald Trump được khởi xướng vì lý do tương tự. Có thể sẽ gây thêm sự chú ý và chỉ trích từ phía đảng Dân chủ trong quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Ảnh: RIA.

Vào tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ đưa ông Trump ra luận tội về hai điều khoản: lạm quyền và cản trở công việc của Quốc hội. Quyết định của Hạ viện được thông qua nhờ số phiếu biểu quyết của các nghị sĩ đảng Dân chủ, trong khi phái đảng Cộng hòa, hiện đang chiếm đa số tại Thượng viện lại có ý định biện hộ cho tổng thống.

Phía đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đòi hỏi “sự ảnh hưởng” chính trị từ Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky để đổi lấy các khoản viện trợ quân sự đã được Quốc hội phê chuẩn trước đó.

 

Mới đây, hôm 22/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Ukraine là đối tác thương mại lớn đối với Hoa Kỳ, vì vậy tình hình nước này có ý nghĩa quan trọng đối với Washington.

“Nước Mỹ quan tâm đến dân chủ ở khắp mọi nơi. Ukraine là đối tác thương mại lớn đối với Hoa Kỳ. Mỹ có nhiều mối quan tâm đối với Ukraine và tôi nghĩ rằng những nỗ lực viện trợ trong những năm qua mà chúng tôi dành cho Ukraine phản ánh mức độ của những mối quan tâm ấy”, ông Pompeo nói.

Đồng thời, ông Pompeo lưu ý rằng Hoa Kỳ đã dành cho Ukraine sự bảo đảm về an ninh và đang cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ cũng như sự ủng hộ tổng thống Zelensky trong công cuộc chống tham nhũng.

Theo số liệu của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ, tính đến cuối năm 2018 Ukraine chiếm vị trí 67 trong danh sách đối tác thương mại của Mỹ (xuất khẩu hàng hóa Mỹ trong năm sang nước này đạt 2,5 tỉ USD, hàng hóa Ukraine nhập khẩu vào Mỹ đạt 1,4 tỉ USD, thặng dư thương mại về phía Mỹ là 1,1 tỉ USD).

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ Ukraine Lầu Năm Góc Bộ Ngoại giao Mỹ Nhà trắng viện trợ cho Ukraine Mỹ viện trợ Ukraine quan hệ Mỹ - Ukraine Hạ viện Mỹ Thượng viện Mỹ Quốc hội Mỹ Đảng dân chủ Đảng cộng hòa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.