Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh

Là một phần của cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, chính phủ Mỹ đã quyết định làm cho những chiếc máy bay an toàn hơn cho hành tinh.

Theo nguồn tin của Reuters, các hãng hàng không sẽ loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hỗ trợ sản xuất nhiên liệu hàng không sạch. Không giống như ô tô, máy bay rất khó trang bị động cơ điện và chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch là một trong số ít cách để giảm lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp này.

Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh
Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, chính phủ Mỹ muốn tất cả các hãng hàng không ở nước này chỉ chạy bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050. Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ và các cuộc thảo luận về việc chuyển đổi sang các loại nhiên liệu thay thế mới chỉ bắt đầu.

Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) được làm từ dầu thực vật phế thải và mỡ động vật, đắt gấp 2 đến 5 lần so với nhiên liệu máy bay thông thường và hiếm khi được các hãng hàng không sử dụng vào thời điểm hiện tại. Vào năm 2021, SAF sẽ chỉ chiếm 0,05% trong tổng số 200 tỉ lít trên toàn cầu.

Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với các nhóm công nghiệp vào cuối tháng để kích thích việc giới thiệu nhiên liệu máy bay thay thế và đàm phán tăng sản lượng. Các nhà môi trường cảnh báo rằng, việc này sẽ cần có giấy phép của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội nhiên liệu sinh học từ chất thải đến tiên tiến châu Âu Angel Alvarez Alberdi lo ngại rằng với sự cho phép của EU, nguồn dự trữ nguyên liệu sinh học sẵn có sẽ cạn kiệt và tất cả sẽ được chuyển sang sản xuất SAF.

 

Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có thể cung cấp nhiên liệu hàng không cho các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay không, vì nhiên liệu là khoản chi phí lớn thứ 2 đối với họ sau người lao động. Quốc hội Mỹ hiện đang thảo luận về việc cung cấp cho các nhà sản xuất nhiên liệu một khoản tín dụng là 2 USD cho mỗi gallon (3,7 lít).

Ông Brian Shcherbakov, Giám đốc công ty năng lượng Mỹ World Energy, tin rằng biện pháp này sẽ giúp công ty của ông bán được SAF với giá tương đương với nhiên liệu máy bay thông thường.

Mới đây, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh để yêu cầu 50% lượng ôtô bán ra tại Mỹ ở đầu thập kỷ tiếp theo phải dùng động cơ hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn. Đáng chú ý, chính quyền của ông Biden đặt ra mục tiêu một nửa lượng ôtô bán ra tại Mỹ từ năm 2030 phải là xe hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn.

Bên cạnh đó, tại một sự kiện ở Nhà Trắng, những đại diện lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, ngoại trừ công ty đứng đầu về sản xuất ô tô điện Tesla, đã phát biểu ủng hộ sáng kiến tổng thống.

Kế hoạch 3,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Biden có những gì?

Kế hoạch 3,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Biden có những gì?

Theo Bloomberg, Thượng viện Mỹ nhờ các lá phiếu của đảng Dân chủ đã quyết định thông qua kế hoạch trị giá 3,5 nghìn tỉ USD cho phép Tổng thống Joe Biden thực hiện các chương trình chưa từng có để chống đói nghèo và bảo vệ môi trường.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
TQ: Trường học đánh giá học sinh qua giấy chứng nhận tiêm phòng của người nhà
icon

Một số trường bị phát hiện đưa giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin Covid-19 của người già trong nhà vào quá trình đánh giá năng lực của học sinh. 

 
 
Bất ngờ với tỷ lệ người Nga ‘chưa bao giờ’ ra nước ngoài
icon

Theo một cuộc khảo sát của Tổ chức ý kiến công chúng Nga (FOM), khoảng 70% người Nga thừa nhận rằng họ chưa bao giờ ra nước ngoài, trong khi 30% nói rằng họ thậm chí còn chưa đi nghỉ tới các khu vực khác của Nga.

 
 
Tử vong vì ngã vào nồi cháo đang nấu phục vụ lễ hội
icon

Người đàn ông tử vong sau khi không may ngã cả người vào nồi cháo cỡ lớn đang được nấu để phục vụ lễ hội. 

 
 
Tranh luận nên hay không để trẻ em phụ bố mẹ kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè
icon

Việc cậu bé 11 tuổi dành 17 tiếng/ngày để phụ bố bán bánh kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè khiến cư dân mạng chia phe tranh luận. 

 
 
Cái kết cho tài xế mang bật lửa ra châm thuốc lá trong lúc đang đổ xăng
icon

Trong lúc đang đổ xăng, nam tài xế mang bật lửa ra châm thuốc lá làm bùng phát ngọn lửa bén sang cả quần áo và ô tô. 

 
 
Thêm vụ án sát hại bạn gái dã man khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng
icon

Vụ án lái ô tô cán qua người bạn gái nhiều lần dẫn tới tử vong ở thành phố Đường Sơn đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
Hoảng hồn nhìn bé trai 4 tuổi leo ra ngoài cửa sổ tầng 29 chung cư
icon

Người hàng xóm ở tòa chung cư đối diện hoảng hồn phát hiện bé trai 4 tuổi trèo ra trèo vào cửa sổ căn hộ tầng 29. 

 
Lý do đặc biệt khiến người đàn ông không tắm gội suốt 22 năm
icon

Có 3 lý do đặc biệt khiến một người đàn ông ở Ấn Độ quyết định không tắm gội suốt 22 năm. 

 
Ngành tang lễ Đức lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt
icon

Theo Reuters, thiếu khí đốt sẽ buộc các cơ sở hỏa táng của Đức phải tìm cách tiết kiệm tiền.

 
Quốc gia châu Á đảo ngược xu thế thích sinh con gái hơn con trai
icon

Khác với quá khứ chỉ đẻ con trai, xu hướng sinh 2 con gái đang trở nên phổ biến trong các cặp vợ chồng ở Hàn Quốc.