Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh

Là một phần của cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, chính phủ Mỹ đã quyết định làm cho những chiếc máy bay an toàn hơn cho hành tinh.

Theo nguồn tin của Reuters, các hãng hàng không sẽ loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hỗ trợ sản xuất nhiên liệu hàng không sạch. Không giống như ô tô, máy bay rất khó trang bị động cơ điện và chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch là một trong số ít cách để giảm lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp này.

Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh
Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, chính phủ Mỹ muốn tất cả các hãng hàng không ở nước này chỉ chạy bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050. Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ và các cuộc thảo luận về việc chuyển đổi sang các loại nhiên liệu thay thế mới chỉ bắt đầu.

Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) được làm từ dầu thực vật phế thải và mỡ động vật, đắt gấp 2 đến 5 lần so với nhiên liệu máy bay thông thường và hiếm khi được các hãng hàng không sử dụng vào thời điểm hiện tại. Vào năm 2021, SAF sẽ chỉ chiếm 0,05% trong tổng số 200 tỉ lít trên toàn cầu.

Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với các nhóm công nghiệp vào cuối tháng để kích thích việc giới thiệu nhiên liệu máy bay thay thế và đàm phán tăng sản lượng. Các nhà môi trường cảnh báo rằng, việc này sẽ cần có giấy phép của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội nhiên liệu sinh học từ chất thải đến tiên tiến châu Âu Angel Alvarez Alberdi lo ngại rằng với sự cho phép của EU, nguồn dự trữ nguyên liệu sinh học sẵn có sẽ cạn kiệt và tất cả sẽ được chuyển sang sản xuất SAF.

 

Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có thể cung cấp nhiên liệu hàng không cho các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay không, vì nhiên liệu là khoản chi phí lớn thứ 2 đối với họ sau người lao động. Quốc hội Mỹ hiện đang thảo luận về việc cung cấp cho các nhà sản xuất nhiên liệu một khoản tín dụng là 2 USD cho mỗi gallon (3,7 lít).

Ông Brian Shcherbakov, Giám đốc công ty năng lượng Mỹ World Energy, tin rằng biện pháp này sẽ giúp công ty của ông bán được SAF với giá tương đương với nhiên liệu máy bay thông thường.

Mới đây, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh để yêu cầu 50% lượng ôtô bán ra tại Mỹ ở đầu thập kỷ tiếp theo phải dùng động cơ hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn. Đáng chú ý, chính quyền của ông Biden đặt ra mục tiêu một nửa lượng ôtô bán ra tại Mỹ từ năm 2030 phải là xe hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn.

Bên cạnh đó, tại một sự kiện ở Nhà Trắng, những đại diện lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, ngoại trừ công ty đứng đầu về sản xuất ô tô điện Tesla, đã phát biểu ủng hộ sáng kiến tổng thống.

Kế hoạch 3,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Biden có những gì?

Kế hoạch 3,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Biden có những gì?

Theo Bloomberg, Thượng viện Mỹ nhờ các lá phiếu của đảng Dân chủ đã quyết định thông qua kế hoạch trị giá 3,5 nghìn tỉ USD cho phép Tổng thống Joe Biden thực hiện các chương trình chưa từng có để chống đói nghèo và bảo vệ môi trường.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'. 

 
 
Từng bị bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già trở thành 'hot TikToker' nuôi 2 con tật nguyền
icon

Từng bị chồng bạo hành và phải đi ăn xin, người mẹ già ở Trung Quốc nay trở thành 'hot TikToker' kiếm tiền nuôi 2 người con tật nguyền. 

 
 
Nội dung cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là gì?
icon

Trong cuộc họp trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dường như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ không được đưa vào phiên thảo luận. 

 
Thủ phạm vô tình hé lộ tội ác kinh hoàng khi chơi trò chơi với bạn bè
icon

Đối tượng tự thú đã giết người khi chơi trò chơi 'sự thật hay thử thách' với nhóm bạn chỉ sau vài tuần xảy ra án mạng. 

 
Điều gì đằng sau việc Nga điều động quân sự gần biên giới Ukraine?
icon

Hoạt động điều chuyển quân sự bất thường của Nga gần biên giới với Ukraine đang khiến phương Tây lo ngại.

 
Hoảng hồn cửa sổ ở chung cư rơi trúng người đi bộ dưới đường
icon

Cửa sổ từ trên tầng cao của tòa chung cư rơi xuống đất và va trúng người phụ nữ đang đi bộ phía dưới. 

 
Vắc xin Covid-19 mới của Trung Quốc dùng làm mũi tiêm tăng cường có gì khác?
icon

Trung Quốc cho thử nghiệm vắc xin mRNA nội địa làm mũi tiêm tăng cường để tăng khả năng miễn dịch sau 2 mũi đầu dùng vắc xin bất hoạt.