Mỹ sắp cho du khách nước ngoài nhập cảnh

Chính quyền của Tổng thống Biden đang xây dựng kế hoạch để người nước ngoài từ hầu hết các quốc gia khác được phép nhập cảnh vào Mỹ. 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xây dựng kế hoạch cho phép gần như toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ, nếu như họ đã được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ. 

Reuters đưa tin, theo tuyên bố hôm 4/8 của một quan chức Nhà Trắng, kế hoạch này là một phần trong hành động gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với nhiều nước trên thế giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mỹ sắp cho du khách nước ngoài nhập cảnh
Mỹ có kế hoạch cho du khách nước ngoài tái nhập cảnh. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo vị quan chức này, Nhà Trắng muốn tái mở cửa hoạt động đi lại nhằm thúc đẩy kinh doanh cho ngành hàng không và du lịch. Song hiện tại, chính phủ Mỹ chưa thể lập tức xóa bỏ các giới hạn đi lại do số ca mới mắc Covid-19 vẫn gia tăng, cùng sự lây lan nhanh của biến chủng Delta.

Quan chức Mỹ cho biết thêm, chính quyền của Tổng thống Biden muốn có “một hệ thống mới” nhằm sẵn sàng đón du khách nước ngoài trở lại bao gồm phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn. Theo đó, công dân nước ngoài từ mọi quốc gia phải tiêm chủng đầy đủ, nhưng vẫn phải tuân thủ một số quy định hạn chế nhất định khi tới Mỹ. 

Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ được ban hành lần đầu tiên đối với du khách đến từ Trung Quốc vào tháng 1/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hàng loạt quốc gia khác cũng bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế đi lại và mới nhất là Ấn Độ vào hồi tháng Năm.

Hồi tháng Bảy, Reuters từng đưa tin Nhà Trắng đang cân nhắc yêu cầu các công dân nước ngoài muốn được nhập cảnh vào Mỹ thì phải tiêm chủng.

 

Một số nước như Canada và Anh đang cho nới lỏng hoặc xóa bỏ các hạn chế đi lại đối với công dân Mỹ đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19. 

Trong khi đó, Mỹ vẫn cấm nhập cảnh đối với phần lớn những người không phải là công dân Mỹ. Họ là những người có khoảng thời gian 14 ngày gần nhất từng ở Anh, 26 quốc gia trong khối Schengen ở châu Âu, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Hiện tại, những người nước ngoài duy nhất được phép đi vào lãnh thổ Mỹ thông qua đường bộ là từ Mexico và Canada. Những người này là các công nhân phục vụ lĩnh vực thiết yếu như lái xe tải và y tá.

Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Biden cũng đang đàm phán với các hãng hàng không Mỹ về việc thiết lập hoạt động truy vết liên lạc quốc tế đối với các hành khách nước ngoài trước khi gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh. 

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ do một số nước có tỷ lệ mắc Covid-19 cao lại không nằm trong danh sách giới hạn đi lại, trong khi một vài nước chịu lệnh cấm của Mỹ thì dịch bệnh đã được kiểm soát.

Vì sao người Mỹ vẫn cần đeo khẩu trang dù đã tiêm vắc-xin Covid-19?

Vì sao người Mỹ vẫn cần đeo khẩu trang dù đã tiêm vắc-xin Covid-19?

Do nhiều người vẫn không đi tiêm vắc-xin Covid-19 và sự lây lan nhanh của biến chủng Delta, chính phủ Mỹ khuyên người dân dù đã tiêm phòng vẫn nên đeo khẩu trang. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘biến mất’ khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ
icon

Lần đầu tiên sau 25 năm, Forbes của Mỹ không có tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách những tỷ phú giàu nhất đất nước, ông bị rớt khỏi danh sách do sụt giảm doanh thu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu
icon

Theo Wall Street Journal, bồi thẩm đoàn ở California đã ra lệnh cho Tesla phải trả cho một cựu nhân viên da màu gần 137 triệu USD vì các hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

 
 
Afghanistan nợ các nước láng giềng hàng chục triệu USD tiền điện
icon

Tolo News trích dẫn một tuyên bố từ tập đoàn năng lượng nhà nước Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS) cho biết, khoản nợ tiền điện của Afghanistan đối với các nước láng giềng đã lên tới khoảng 62 triệu USD.

 
 
Khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập chắn ngang đường, đè nát 3 ô tô
icon

Tòa khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập nằm chắn ngang tuyến đường đông xe và người qua lại ở Đài Loan. 

 
 
Người đưa Bồ Đào Nha vươn lên vị trí số 1 thế giới về tiêm phòng vắc xin Covid-19
icon

Từng là tâm dịch Covid-19, Bồ Đào Nha vươn lên vị trí số 1 thế giới về tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 nhờ công lao lớn của một vị tướng quân đội. 

 
 
Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến cáo tiêm mũi 3 cho người có hệ miễn dịch yếu
icon

Những người có hệ miễn dịch yếu được khuyến cáo tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 Pfizer hoặc Moderna chỉ sau 28 ngày tiêm mũi 2. 

 
Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga không liên quan tới sự gia tăng giá khí đốt ở châu Âu.

 
Hồ sơ Pandora không thể làm khó người giàu và quyền lực?
icon

Nhiều người giàu và quyền lực bị nêu tên trong Hồ sơ Pandora đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc che giấu tài sản và trốn thuế. 

 
Thông tin mới nhất về hiệu quả phòng bệnh và ngăn tử vong của vắc xin Covid-19 Pfizer
icon

Hiệu quả phòng Covid-19 của vắc xin Pfizer giảm còn 47% sau 6 tháng tiêm mũi 2 nhưng vẫn ngăn 90% khả năng nhập viện và tử vong do nhiễm virus corona. 

 
Australia: Người cha bất chấp tính mạng, hy sinh bản thân để cứu lấy con trai
icon

News.com.au đưa tin, ở Australia, một người cha đã hy sinh bản thân để cứu sống con trai khỏi dòng nước sau khi bị lật thuyền.