Mỹ sắp cho du khách nước ngoài nhập cảnh

Chính quyền của Tổng thống Biden đang xây dựng kế hoạch để người nước ngoài từ hầu hết các quốc gia khác được phép nhập cảnh vào Mỹ. 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xây dựng kế hoạch cho phép gần như toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ, nếu như họ đã được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ. 

Reuters đưa tin, theo tuyên bố hôm 4/8 của một quan chức Nhà Trắng, kế hoạch này là một phần trong hành động gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với nhiều nước trên thế giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mỹ sắp cho du khách nước ngoài nhập cảnh
Mỹ có kế hoạch cho du khách nước ngoài tái nhập cảnh. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo vị quan chức này, Nhà Trắng muốn tái mở cửa hoạt động đi lại nhằm thúc đẩy kinh doanh cho ngành hàng không và du lịch. Song hiện tại, chính phủ Mỹ chưa thể lập tức xóa bỏ các giới hạn đi lại do số ca mới mắc Covid-19 vẫn gia tăng, cùng sự lây lan nhanh của biến chủng Delta.

Quan chức Mỹ cho biết thêm, chính quyền của Tổng thống Biden muốn có “một hệ thống mới” nhằm sẵn sàng đón du khách nước ngoài trở lại bao gồm phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn. Theo đó, công dân nước ngoài từ mọi quốc gia phải tiêm chủng đầy đủ, nhưng vẫn phải tuân thủ một số quy định hạn chế nhất định khi tới Mỹ. 

Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ được ban hành lần đầu tiên đối với du khách đến từ Trung Quốc vào tháng 1/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hàng loạt quốc gia khác cũng bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế đi lại và mới nhất là Ấn Độ vào hồi tháng Năm.

Hồi tháng Bảy, Reuters từng đưa tin Nhà Trắng đang cân nhắc yêu cầu các công dân nước ngoài muốn được nhập cảnh vào Mỹ thì phải tiêm chủng.

 

Một số nước như Canada và Anh đang cho nới lỏng hoặc xóa bỏ các hạn chế đi lại đối với công dân Mỹ đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19. 

Trong khi đó, Mỹ vẫn cấm nhập cảnh đối với phần lớn những người không phải là công dân Mỹ. Họ là những người có khoảng thời gian 14 ngày gần nhất từng ở Anh, 26 quốc gia trong khối Schengen ở châu Âu, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Hiện tại, những người nước ngoài duy nhất được phép đi vào lãnh thổ Mỹ thông qua đường bộ là từ Mexico và Canada. Những người này là các công nhân phục vụ lĩnh vực thiết yếu như lái xe tải và y tá.

Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Biden cũng đang đàm phán với các hãng hàng không Mỹ về việc thiết lập hoạt động truy vết liên lạc quốc tế đối với các hành khách nước ngoài trước khi gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh. 

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ do một số nước có tỷ lệ mắc Covid-19 cao lại không nằm trong danh sách giới hạn đi lại, trong khi một vài nước chịu lệnh cấm của Mỹ thì dịch bệnh đã được kiểm soát.

Vì sao người Mỹ vẫn cần đeo khẩu trang dù đã tiêm vắc-xin Covid-19?

Vì sao người Mỹ vẫn cần đeo khẩu trang dù đã tiêm vắc-xin Covid-19?

Do nhiều người vẫn không đi tiêm vắc-xin Covid-19 và sự lây lan nhanh của biến chủng Delta, chính phủ Mỹ khuyên người dân dù đã tiêm phòng vẫn nên đeo khẩu trang. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ai là tỷ phú giàu nhất nước Nga?
icon

RIA dẫn báo cáo dựa trên bảng Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho hay, tổng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm 56,215 tỉ USD vào năm 2021.

 
 
Biến chủng Omicron đẩy số trẻ phải nhập viện điều trị tăng kỷ lục tại Mỹ
icon

Biến chủng Omicron hoành hành khiến nước Mỹ chứng kiến tình trạng số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị tăng kỷ lục. 

 
 
Phát hiện biến chủng mới của Covid-19 chứa 46 đột biến
icon

Pháp phát hiện 12 trường hợp nhiễm biến chủng mới của virus corona chứa 46 đột biến. 

 
 
Người giàu nhất hành tinh nhận ‘lộc khủng’ ngày đầu năm
icon

Theo xếp hạng tỷ phú của Forbes, mới đây tài sản của doanh nhân người Mỹ Elon Musk tăng 32,6 tỉ USD trong một ngày và đạt 304,2 tỉ USD.

 
 
Gia tăng số vụ tài xế lớn tuổi gây tai nạn giao thông chết người ở Hàn Quốc
icon

Số lượng vụ tai nạn giao thông do tài xế lớn tuổi gây ra đang gia tăng nhanh ở Hàn Quốc. 

 
 
Ông Biden gần như bị gió ‘thổi bay’ vì bão tuyết mạnh bất thường
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần như bị gió “thổi bay” khỏi đường xuống chuyên cơ Air Force One do cơn bão tuyết mạnh bao phủ một số vùng của nước này hôm 3/1.

 
Năm cường quốc hạt nhân nói gì về việc sử dụng vũ khí nguyên tử?
icon

Trong tuyên bố chung hiếm hoi, 5 cường quốc hạt nhân khẳng định cuộc chiến hạt nhân không nên bao giờ xảy ra. 

 
Các con ông Trump bất ngờ bị triệu tập ra tòa
icon

New York Times hôm 3/1 trích dẫn một nguồn tin cho hay, Tổng chưởng lý bang New York Laetitia James đã triệu tập các con của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump và Donald Trump Jr.

 
Thủ tướng Haiti may mắn chạy thoát thân trong vụ ám sát hụt
icon

Thủ tướng Haiti đã may mắn chạy thoát trong vụ xả súng nhằm vào ông và đoàn tùy tùng ở một nhà thờ. 

 
Hoảng hồn nhìn bé gái bị 5 con chó hoang tấn công trên đường
icon

Bé gái chạy trên đường chơi một mình bất ngờ bị 5 con chó hoang bao vây và tấn công tứ phía.