Mỹ phản ứng trước cáo buộc ‘nẫng’ khẩu trang của Pháp

Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 3/4 đã phủ nhận cáo buộc của các chính trị gia Pháp cho rằng Mỹ trả giá cao để mua lại khẩu trang từ Trung Quốc đã được Pháp đặt hàng trước, gọi các thông tin này là “hoàn toàn sai lệch”.

Chủ tịch vùng Ile-de-France, bao gồm thủ đô Paris, đã cáo buộc người Mỹ trả tiền mặt vào phút cuối để mua đứt một lô hàng trước đó đã được cam kết bán cho người mua tại Pháp.

“Chúng tôi đã mất một đơn hàng vào tay người Mỹ, người đã trả giá cao hơn chúng tôi cho một đơn hàng mà chúng tôi đã chốt”, Chủ tịch vùng Ile-de-France, bà Valerie Pecresse cho biết.

Ông Jean Rottner, Chủ tịch vùng Grand Est ở Đông Bắc nước Pháp hôm 2/4, cũng đưa ra cáo buộc tương tự.

Các thùng khẩu trang N95 tại một trung tâm khẩn cấp tại New York, Mỹ

Tuy nhiên, tại Washington, một quan chức chính phủ cấp cao đã nói với báo giới rằng, “Chính phủ Mỹ không mua bất cứ lô khẩu trang nào dự kiến được giao từ Trung Quốc đến Pháp. Các thông tin cáo buộc là hoàn toàn sai lệch”, quan chức này cho biết, và yêu cầu được giấu tên.

Cũng vào hôm 2/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu các quan chức điều tra thực hư của các báo cáo tương tự, cho rằng khẩu trang đang bị điều hướng ra khỏi nước này. Ông Trudeau cho biết các báo cáo này là “rất đáng lo ngại”.

 

“Chúng ta cần đảm bảo các thiết bị lên đường đến Canada phải đến được Canada và ở lại Canada, tôi đã yêu cầu các bộ trưởng xem xét các báo cáo này”, ông Trudeau phát biểu trong một cuộc họp báo.

Hôm 3/4, Bộ trưởng Nội vụ bang Berlin, Đức, ông Andreas Geisel cũng đã xác nhận thông tin của tờ Der Tagesspiegel cho rằng một lô hàng bao gồm 200.000 khẩu trang đã rời khỏi kho hàng của hãng 3M tại Trung Quốc và đến Bangkok, Thái Lan, dự kiến sẽ được chuyển tiếp đến Berlin. Tuy nhiên, chuyến giao hàng này đã không được hoàn tất và cảnh sát Bangkok nói với Der Tagesspiegel rằng lô hàng này sau đó đã bay đi Mỹ.

"Chúng tôi coi đây là một hành vi cướp biển thời hiện đại. Đây không phải là cách các bạn nên đối xử với các đối tác xuyên Đại Tây Dương", ông Geisel cho biết.

Anh Thư
 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.