Mỹ nói gì sau vụ chiến đấu cơ Trung Quốc cố tình “vượt rào” ở eo biển Đài Loan?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, hành động đe dọa của Trung Quốc “sẽ không thể tác động tới suy nghĩ và tinh thần của Đài Loan, trong khi những cam kết của Mỹ với Đạo luật Các mối quan hệ với Đài Loan là rõ ràng”.

Theo CNA, vào lúc 11h ngày 31/3, hai chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận lâu nay bằng việc vượt qua đường giới tuyến ở eo biển Đài Loan. Hành động của Trung Quốc buộc Đài Loan điều động các chiến đấu cơ bám sát.

Binh sĩ Đài Loan tập trận.

Sau 10 phút đối mặt với các chiến đấu cơ Đài Loan, hai máy bay J-11 Trung Quốc đã buộc phải quay đầu và tránh đường giới tuyến trên eo biển Đài Loan, khu vực phân tách Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nhận định, việc hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” ở eo biển Đài Loan là hành động bất thường. Bởi theo truyền thông Đài Loan, lần gần nhất các chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” là vảo năm 2011.  

Hôm 31/3, người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang khẳng định, chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đã "khiêu khích và hủy hoại hiện trạng của hai bờ eo biển".

Còn hôm 1/4, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng chỉ trích hành động khiêu khích của Trung Quốc. Bà Thái nhấn mạnh Trung Quốc cần dừng lại hành động có chủ đích khiêu khích, gây rắc rối cũng như thách thức hiện trạng ở eo biển Đài Loan.

Tới cuối ngày 1/4, chia sẻ trên Twitter, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định hành động đe dọa của Trung Quốc “sẽ không thể tác động tới suy nghĩ và tinh thần của Đài Loan trong khi những cam kết của Mỹ với Đạo luật Các mối quan hệ với Đài Loan là rõ ràng”.

 

Đáp lại, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan đã gửi lời cảm ơn tới ông Bolton vì “sự ủng hộ và tình hữu nghị bền vững” đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của Đài Loan trong việc xử lý bất cứ hành động quân sự mang tính coi thường hay bắt nạt ở eo biển Đài Loan”.

Có hiệu lực thi hành từ năm 1979, Đạo luật Các mối quan hệ với Đài Loan chỉ rõ Mỹ sẽ hỗ trợ quốc phòng cho Đài Loan để duy trì khả năng tự phòng vệ cần thiết. Đạo luật này cũng chỉ ra rằng, Mỹ sẽ cân nhắc bất cứ nỗ lực nào gây ảnh hưởng tới tương lai của Đài Loan thông qua các hành động tẩy chay hay cấm vận là mối đe dọa tới nền hòa bình và an ninh ở khu vực Tây Thái Bình Dương và là mối quan ngại nghiêm trọng đối với Mỹ.

Hồi đầu tháng Một, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan từ bỏ ý định giành độc lập và nhấn mạnh tới con đường “hợp nhất trong hòa bình”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định Đài Loan sẽ “không bao giờ chấp nhận chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’” như chính quyền Bắc Kinh đưa ra.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ nói gì sau vụ chiến đấu cơ Trung Quốc cố tình vượt rào ở eo biển Đài Loan eo biển đài loan quan hệ Mỹ Đài Loan căng thẳng trung quốc đài loan chiến đấu cơ J-11 Thái Anh Văn John Bolton đạo luật các mối quan hệ với Đài Loan
 
List comment
 
Bà mẹ Anh phát hiện sự thật 'sốc' qua bức ảnh chụp cô con gái 5 tháng tuổi
icon

Theo Mirror, một cư dân của thành phố Dover, hạt Kent ở Anh, đã có thể phát hiện bệnh ung thư ở cô con gái năm tháng tuổi của mình nhờ một chi tiết nhỏ trong bức ảnh.

 
Cậu bé khóc nấc vì quên lớp, quên cả cô giáo sau cách ly
icon

Trong ngày đầu tiên trở lại trường sau dịch bệnh, một cậu bé Trung Quốc đã đứng khóc vì không thể nhớ ra lớp và cô giáo từng dạy học.

 
Sau sinh 2 tiếng, người phụ nữ đi bộ 160 km cùng con gái mới sinh
icon

Sau khi sinh con khoảng 2 tiếng, một người phụ nữ Ấn Độ đã đi bộ tiếp 160 km cùng cô con gái nhỏ.  

 
Người mẫu Playboy bỏ việc để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19
icon

Theo Daily Star, một người mẫu Playboy đến từ Hà Lan đã tạm gác kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới để trở thành y tá chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Con người ăn rau hay thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn trong giai đoạn phong tỏa?
icon

Một nghiên cứu cho thấy, trong thời gian nhiều nước thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, con người có xu hướng giảm chi tiêu vào thực phẩm chế biến sẵn mà thay vào đó ăn nhiều rau và hoa quả hơn.  

 
Kinh hoàng vật chuyển động bên trong quan tài mà không ai hay biết
icon

Theo Daily Mail, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội từ đám tang ở thành phố Manado của Indonesia đã dấy lên nghi vấn rằng người được chôn cất vẫn còn sống.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên nghi bị thay thế
icon

Hôm 13/5, theo danh sách cập nhật mới nhất của Hàn Quốc về bộ máy lãnh đạo ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên được cho đã thay thế người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Tình hình Syria: Né đòn không kích của Israel, máy bay Syria bay tới căn cứ Nga
icon

Nhằm né đòn không kích của Israel, máy bay Syria đã bay tới căn cứ Nga; Thêm phái đoàn 40 xe tải từ Iraq di chuyển vào Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria.

Anh sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển thuốc đến bệnh viện
icon

Trang ridus.ru cho hay, mới đây tại Anh đang thử nghiệm việc sử dụng máy bay không người lái có kích thước bằng một chiếc ô tô để đẩy nhanh việc cung cấp thuốc đến các bệnh viện.

Mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc cũng 'không thể nâng tầm'
icon

Giới phân tích nhận định, lời kêu gọi quân đội Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa lúc căng thẳng ngoại giao với Mỹ gia tăng chỉ gây tổn thất lớn hơn cho uy tín của Bắc Kinh trên trường quốc tế.