Mỹ, Nga có thể “bắt tay” vì an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Nga có thể đóng góp nhiều hơn cho an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như trở thành một phần của “hệ thống an ninh theo quy chuẩn”.

Nhận định trên được ông Carter phát biểu tại phiên bế mạc Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore, với sự tham gia của các quan chức an ninh và quân sự cấp cao từ nhiều nước trong khu vực.

“Nga là một cường quốc ở khu vực Thái Bình Dương và có thể đóng góp một vai trò quan trọng ở châu Á – Thái Bình Dương. Với việc tôn trọng những đóng góp của Moscow trong khu vực, tôi cho rằng Nga còn có thể làm được nhiều hơn thế”, ông Carter nói.

Mỹ, Nga có thể “bắt tay” vì an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương? - ảnh 1

Mỹ mong muốn Nga đóng góp nhiều hơn cho an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh mặc dù Washington có quan điểm khác biệt với Moscow về tình hình châu Âu và Trung Đông, song hai nước đều có một tiếng nói mạnh mẽ cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Carter cho biết: “Nếu sử dụng sức ảnh hưởng của mình theo một cách tích cực, mang tính xây dựng thì Mỹ luôn sẵn lòng hợp tác với Nga. Vì vậy, tôi cảm thấy có tiềm năng trong vấn đề này. Dù nó chưa được nhận ra nhưng để trả lời câu hỏi rằng Nga có thể trở thành một phần trong hệ thống an ninh khu vực châu Á hay không thì tôi có thể khẳng định rằng, chắc chắn Mỹ luôn hy vọng như vậy”.

 

Bộ trưởng Carter cũng cho hay một hệ thống an ninh trên toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang được phát triển mạnh mẽ, bên cạnh khối ASEAN. Quan chức Mỹ nhấn mạnh Washington đã cam kết hợp tác chặt chẽ với hệ thống này, trở thành đại diện cho làn sóng an ninh tiếp theo ở châu Á – Thái Bình Dương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.