Mỹ - Nga chưa bàn tới chuyện xóa lệnh trừng phạt cho Moscow

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa tính tới chuyện đưa ra thỏa thuận để Washington xóa bỏ lệnh trừng phạt đã áp đặt với Moscow.

“Hiện tại chưa phải là lúc để nhắc tới bất cứ thỏa thuận nào bởi điều đầu tiên là quyết định thời gian và địa điểm để hai Tổng thống Nga - Mỹ họp bàn”, hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov. 

Mỹ - Nga chưa bàn tới chuyện xóa lệnh trừng phạt cho Moscow - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng theo ông Peskov, cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Trump hôm 28/1 đã diễn ra “tốt đẹp và trên tinh thần xây dựng” bởi hai nhà lãnh đạo đều đồng thuận xây dựng quan hệ dựa trên sự tôn trọng đôi bên. 

“Trong những năm qua, sự thiếu tôn trọng song phương là lý do chính khiến quan hệ hai nước rạn vỡ. Trong khi đó, các doanh nhân Nga và Mỹ hiện đều mong muốn có môi trường kinh doanh thuận lợi hơn”, ông Peskov nói. 

 

Mỹ cùng các đồng minh của Washington và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt với Nga sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Về phần mình, Moscow nhiều lần phủ nhận tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine. 

Tuy nhiên, Washington và Brussels đã nhiều lần áp đặt lệnh trừng phạt với các công dân Nga hoạt động trong ngành năng lượng, ngân hàng và quốc phòng. Đáp trả, Moscow đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ các nước tham gia áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.