Mỹ mua thêm “hàng nhái” hệ thống phòng không S-300PMU của Nga để làm gì?

Không quân Mỹ muốn sở hữu thêm hai mô hình nhái hệ thống phòng không S-300PMU của Nga mà NATO gọi là SA-20 Gargoyle để phục vụ chương trình huấn luyện.

Sputnik đưa tin, thông báo trên trang web của chính phủ Mỹ hồi tháng trước cho hay, không quân Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung tiềm năng trên thị trường để mua hai mô hình bệ phóng có kích thước và đặc điểm kỹ thuật giống hệt với hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU của Nga.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo đó, "hàng nhái" S-300PMU sẽ được sử dụng trong các bài huấn luyện tại thao trường ở bang Utah của Mỹ.

Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết yêu cầu chính thức về việc đặt mua các mô hình S-300PMU sẽ được công bố vào cuối tháng Chín nhưng dự thảo đã được gửi đi từ ngày 29/8.

Một trong những yêu cầu được không quân Mỹ đặt ra với “hàng nhái” hệ thống phòng không S-300PMU của Nga là mô hình S-300PMU phải phát ra nhiệt độ và tần số định vị vô tuyến điện giống hệt sản phẩm thật.

Mỹ được cho đã sở hữu ít nhất hai hệ thống S-300 thật mua từ Nga và Ukraine. Nhưng những hệ thống S-300 thật mà Mỹ từng mua thuộc phiên bản S-300PT đã quá cũ vì ra đời cách đây 40 năm nên không thể đáp ứng được những yêu cầu hiện tại của của quân đội Mỹ.

Trước đó, RT cho hay theo những bức ảnh vệ tinh được một blogger có tên tamydoolittle (@border9999) đăng tải hôm 1/5, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga đã xuất hiện trên một thao trường quân sự thuộc lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, blogger này không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào hay vị trí lắp đặt của hệ thống S-300 mà chỉ nói rằng, “một nơi nào đó trên đất Mỹ”.

 

Còn theo các chuyên gia, phiên bản S-300 xuất hiện trên thao trường Mỹ là hệ thống tên lửa đất đối không S-300PT. Tổ hợp này gồm bệ phóng 5P85PT gắn trên rơ-moóc và hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6.

Được Liên Xô cũ sản xuất vào năm 1975, các tổ hợp phòng không S-300 đầu tiên được biên chế vào quân đội Liên Xô hồi năm 1979. Trong những năm sau đó, tổ hợp S-300 đã được chuyển giao tới hơn 12 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Algeria, Venezuela, Iran, Việt Nam, Ukraine và các đồng minh của Mỹ ở NATO như Bulgaria và Slovakia.

Trên thực tế, tổ hợp S-300 vẫn đang được một số thành viên NATO triển khai. Và đây có thể là lý do giải thích vì sao S-300 của Nga lại xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ.

Việc Lầu Năm Góc quan tâm tới những công nghệ quân sự được phát triển dưới thời Liên Xô cũ đã không còn là chuyện mới lạ. Hồi tháng 10/2018, các chuyên gia quân sự Mỹ và Israelđược cho đã có chuyến đi bí mật tới Ukraine để nghiên cứu và thử nghiệm những hệ thống S-300 được triển khai tại đây.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ hệ thống phòng không S-300PMU của Nga hệ thống phòng không S-300 tên lửa S-300 Nga S-300 Nga
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.